Saohot.vn – Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ tư đối với nữ giới trên toàn cầu và hơn 95% số ca mắc căn bệnh này là do virus HPV lây truyền qua đường tình dục.

WHO vừa đưa ra khuyến nghị mới về việc tiêm vaccine ngừa HPV – một loại virus gây ung thư cổ tử cung. Theo đó, bé gái và nữ giới dưới 21 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine thay vì 2 hay 3 mũi như trước đây.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO đã phân tích các bằng chứng mới cho thấy việc tiêm mũi duy nhất vaccine ngừa HPV có hiệu quả tương đương với phác đồ tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine. Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO kết luận 1 mũi vaccine có hiệu quả bảo vệ mạnh đối với HPV.

Vì vậy, nhóm chuyên gia khuyến nghị trẻ em gái trong độ tuổi từ 9-14 và 15-20 cần tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine, nữ giới trên 21 tuổi tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng. Trong khi đó, những người suy giảm miễn dịch tiêm 3 mũi nếu đủ điều kiện.

Khuyến nghị này sẽ thay thế các hướng dẫn cũ về việc tiêm 2 mũi vaccine cho trẻ từ 9-14 và 3 mũi đối với trẻ em gái và nữ giới trên 15 tuổi.

https://vtv.vn/the-gioi/who-be-gai-va-nu-gioi-duoi-21-tuoi-chi-can-tiem-1-mui-vaccine-ngua-ung-thu-co-tu-cung-20220413174109771.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây