Dư luận Italy bất bình sau khi một trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người được thả tự do sau chỉ 25 năm ngồi tù. 

Trùm mafia Italy Giovanni Brusca của băng đảng khét tiếng Cosa Nostra còn được mệnh danh là “sát nhân” đã được thả tự do từ nhà tù Rebibbia ở thành phố Rome sau 25 năm ngồi tù, dù trước đó tên này có liên quan tới hơn 100 vụ giết người.

Động thái thả phạm nhân Brusca hôm 31/5 của tòa án Italy đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận nước này.

Trùm mafia nhúng tay vào hơn 100 vụ giết người chỉ phải đi tù 25 năm
Trùm mafia Italy Giovanni Brusca liên quan tới hơn 100 vụ giết người chỉ phải đi tù 25 năm. (Ảnh: Trendswide)

Trước đây, trong quá trình xét xử và ngồi tù, Brusca đã cung cấp cho thẩm phán nhiều manh mối và thông tin để truy tìm và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội khác. Dù được thả tự do, nhưng Brusca sẽ vẫn bị quản chế trong vòng 4 năm tới.

Brusca bị cảnh sát Italy bắt vào năm 1996 và bị kết án tù chung thân sau khi hắn thừa nhận có vai trò trong hơn 100 vụ giết người bao gồm vụ sát hại tàn bạo một cậu học sinh mới 14 tuổi. Thi thể nạn nhân bị các đối tượng gây án cho phá hủy bằng axit. Cảnh sát từng gọi đây là “một trong những tội ác ghê tởm nhất trong lịch sử”.

Ông Enrico Letta, lãnh đạo đảng Dân chủ (PD), gọi đây là “một cú đấm vào bụng khiến người ta không thốt nên lời”, đồng thời bày tỏ không hiểu bằng cách nào mà điều này có thể xảy ra.

Còn ông Matteo Salvini, lãnh đạo đảng Liên đoàn, cũng đã chỉ trích gay gắt quyết định thả Brusca. Chia sẻ trên Twitter, ông Salvini nhấn mạnh, “đây không phải là công lý mà người dân Italy chờ đợi”.

Thân nhân của các nạn nhân từng mất mạng trong tay Brusca cho biết, họ cảm thấy kinh hãi và thất vọng khi hay tin trùm mafia được ra tù. Theo họ, việc Brusca hợp tác và cung cấp thông tin cho các công tố viên chỉ nhằm “lấy lợi”, chứ không phải vì ăn năn hối lỗi.

Song công tố viên chuyên điều tra các vụ án liên quan tới những băng đảng mafia là ông Federico Cafiero De Raho đã lên tiếng bảo vệ quyết định thả tự do cho Brusca. Chia sẻ với Reuters, ông De Raho cho biết quyết định thả phạm nhân là do Brusca đã “hợp tác” với các công tố viên.

Minh Thu (lược dịch)

https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/trum-mafia-nhung-tay-vao-hon-100-vu-giet-nguoi-chi-phai-di-tu-25-nam-286213.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây