Vốn là học sinh lớp chuyên Toán trường Phan Bội Châu (Nghệ An), Ngô Xuân Đức đã trở thành thủ khoa đầu vào của trường và nhận học bổng 3 tỷ đồng sang du học Nhật Bản.

Năm 2016, Ngô Xuân Đức (sinh năm 1998) là thủ khoa may mắn nhận được suất học bổng trị giá 3 tỷ đồng của trường Học viện Nông nghiệp và được cử sang Nhật Bản du học. Hiện tại, nam sinh đã tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh Nông nghiệp của trường Đại học Nông nghiệp Tokyo và đang tiếp tục học lên thạc sĩ cùng chuyên ngành.

Giấc mơ du học Nhật Bản mở ra với học bổng 3 tỷ đồng 

Vốn yêu thích đất nước, con người Nhật Bản qua lời kể của những người đi trước, sách báo và phim ảnh, ngay từ nhỏ Ngô Xuân Đức (sinh năm 1998), TP.Vinh, Nghệ An đã ao ước được đặt chân đến nơi đây. Ước mơ là vậy, nhưng gia đình không thực sự khá giả khi bố mẹ chỉ làm công chức nhà nước, vì vậy khó có thể lo cho 9X này sang bên đất nước “Mặt trời mọc” du học.

fw - Ảnh 1.

Ngô Xuân Đức nhận 3 tỷ đồng học bổng du học Nhật Bản.

Năm 2016, Ngô Xuân Đức cũng như nhiều bạn bè đồng trang lứa chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Biết điểm thi, chàng trai xứ Nghệ đã nhanh chóng đăng ký nguyện vọng vào ngành Công nghệ thực phẩm của trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam dù gia đình mong muốn theo học Đại học Ngoại thương.

Từ sự lựa chọn của bản thân cộng thêm điểm thi cao, Xuân Đức đã chính thức trở thành thủ khoa đầu vào của trường – từ đây giấc mơ Nhật Bản chính thức trở thành hiện thực.

“Thời điểm đó, ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng có ngành em khá thích là Công nghệ thực phẩm. Em có xem qua về chương trình học của Đại học Nông nghiệp Tokyo (TUA) và được biết có ngành liên quan đến kinh tế mà mình thích, nên em không ngần ngại rẽ hướng để thử sức”, chàng trai xứ Nghệ tâm sự.

Trước thành tích đáng tự hào của con trai, gia đình Ngô Xuân Đức vô cùng vui mừng hạnh phúc, đồng thời mong muốn khi con đi du học sẽ mạnh dạn, trưởng thành hơn. Bởi lẽ, thời gian học cấp 3 anh chàng rất nhút nhát, rụt rè.

Nỗ lực cố gắng từng ngày để có kết quả học tập tốt

Theo chia sẻ của Xuân Đức, cuộc sống tại Nhật Bản khá vui vẻ, em học tập được nhiều điều từ cả những kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho công việc của tương lai. “Kỷ niệm nhớ nhất trong 6 năm vừa qua tại đây, đó là chuyến đi thực tế đầu năm nhất. Em và các bạn đã vô cùng e thẹn bắt chuyện với nhau trên xe buýt vào buổi sáng. Ấy vậy mà buổi chiều đã kéo nhau đi chỗ này chỗ kia, lạc cả đoàn, lạc cả thầy cô!”, Xuân Đức kể.

Từ chàng trai 18 tuổi ngây ngô, hồn nhiên rời xa vòng tay của gia đình để sang Nhật Bản học tập, Xuân Đức ở thời điểm hiện tại đã tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của khoa. Tâm sự về quá trình phấn đấu, nỗ lực của bản thân ở bên kia, chàng trai sinh năm 1998 cho hay, nếu nói về nỗ lực chắc phải nhớ lại năm nhất và năm 2.

“Trong những buổi học đầu tiên, em khá căng thẳng khi giáo trình toàn tiếng Nhật. May mắn là thầy cô khoa em cực kỳ tâm lý, cuối buổi gọi nhóm du học sinh đến để phát riêng bản dịch tài liệu bằng tiếng Anh. Cô chủ nhiệm hồi đó của em cũng là người Philippines giúp đỡ rất nhiều, nhờ đó mà em đã có thể hiểu một số bài giảng trên lớp.

fw - Ảnh 2.

Đức cho biết, các em học sinh trước tiên phải trau dồi thật tốt vốn tiếng Nhật, để khi sang có thể sớm bắt kịp với cuộc sống tại xứ người.

Ngoài ra, trong giờ học, em tranh thủ lấy từ điển ra tra cứu và học thêm càng nhiều từ có trong tài liệu càng tốt. Sáng cầm tài liệu, tối ngồi tra từ, đọc tài liệu tiếng Anh, rồi lại đối chiếu, nhiều lúc để “tiêu hóa” 1 trang tài liệu mà mình mất gần 2 tiếng đồng hồ. Nhờ quãng thời gian đó mà sang năm hai, cơ bản em đã có thể đọc hiểu tài liệu tiếng Nhật, nghe được thầy giảng”, Xuân Đức kể.

9X cho rằng, để đạt thành tích đầu ra cao như vậy cũng là nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các anh chị khóa trên (cả người Việt lẫn quốc tế). Cựu học sinh chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, khi tốt nghiệp, em nhận quà từ khoa cho sinh viên có điểm trung bình cao nhất, em hơi bất ngờ và hài lòng với công sức bản thân bỏ ra suốt quãng thời gian đại học.

Lời khuyên cho nhiều học sinh muốn sang du học Nhật Bản

Hiện tại, Ngô Xuân Đức đang tiếp tục học thạc sĩ tại trường Đại học Nông nghiệp Tokyo. Dù nhận được học bổng toàn phần, thế nhưng chàng trai trẻ này vẫn lựa chọn đi làm thêm để tìm kiếm, trải nghiệm cuộc sống, đồng thời có thêm một tiền tiêu vặt, đi chơi,…

“Nhiều du học sinh khác khi sang đây du học theo diện vừa học vừa làm, phải đi làm thêm rất nhiều. Dành nhiều thời gian cho đi làm thêm nên nhiều bạn đến giảng đường khá mệt mỏi, thậm chí chỉ ngủ không ngồi nghe giảng được. Nhìn lại mới thấy, bản thân mình khá là may mắn rồi”, Xuân Đức kể về cuộc sống du học sinh.

Thủ khoa "kép" nhận học bổng 3 tỷ đồng và bí quyết du học Nhật Bản - Ảnh 3.

Ngô Xuân Đức đang tiếp tục học thạc sĩ tại trường Đại học Nông nghiệp Tokyo.

Vốn đang sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, Xuân Đức đã có những lời khuyên đến những học sinh sắp sửa tốt nghiệp THPT và muốn sang du học. 9X cho rằng, các em trước tiên phải trau dồi thật tốt vốn tiếng Nhật, để khi sang có thể sớm bắt kịp với cuộc sống tại xứ người.

“Có nhiều cách để sang Nhật du học, có thể là đi học đi theo học bổng hoặc tự túc. Việc được nhận học bổng quả thực là quá may mắn, vì nó giúp các em không phải lo nghĩ quá nhiều đến chuyện tiền nong, đi làm thêm thì để trang trải thêm chứ không phải phụ thuộc vào tất cả.

Nếu đi theo diện tự túc, các em phải xác định là khá vất vả. Đồng thời, em mong các bạn ấy nếu sang Nhật, hãy luôn cân bằng giữa đi học và đi làm thêm, tránh ảnh hưởng đến việc học”, Xuân Đức chia sẻ.

Gợi ý bí quyết học tiếng Nhật, cựu học sinh chuyên Toán Phan Bội Châu (Nghệ An) tâm sự, việc học ngoại ngữ của em khá tùy hứng, không theo khuôn mẫu, chủ yếu tự học thay vì được đào tạo. “Thay vì giao tiếp nhiều, em thích đọc sách, xem phim hơn. Em rất thích xem phim kinh dị, nếu có từ nào mình không hiểu thì sẽ ráng nghe rồi tra cứu, ghi nhớ…”, Xuân Đức nói.

https://danviet.vn/thu-khoa-kep-nhan-hoc-bong-3-ty-dong-va-bi-quyet-du-hoc-nhat-ban-2021041510380826.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây