Chiều 31/5, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường quản lý, giám sát điều hành khu cách ly tập trung

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cho biết: Trước tình hình lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung khá phức tạp, các địa phương đã tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra. Đồng thời, khảo sát thêm một vài địa điểm để thành lập thêm các khu cách ly tập trung mới, đáp ứng yêu cầu thực tế và đảm bảo giãn cách trong khu vực cách ly. Đáng chú ý, huyện Sóc Sơn có khoảng 2.000 người lao động tự do chủ yếu thu mua phế liệu từ Bắc Ninh, Bắc Giang, huyện đã xét nghiệm cho một số trong nhóm này và đề xuất thành phố hỗ trợ để tiến hành xét nghiệm nốt số đối tượng có nguy cơ này. Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng yêu cầu các doanh nghiệp, các khu công nghiệp ký cam kết phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tăng cường giám sát qua hệ thống camera để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly…

Liên quan đến tỷ lệ dương tính của các ca F1 khá cao tại các cụm cách ly tập trung, không riêng tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô mà ở các quận, huyện như tại Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh… đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị các đơn vị trên cơ sở nhiệm vụ chỉ đạo Ban Quản lý, lực lượng y tế cơ sở tại các khu cách ly tập trung triển khai đúng quy trình do chùm ca bệnh trong đợt dịch lần này có tốc độ lây nhiễm cao. Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đề nghị các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung để đáp ứng yêu cầu của thành phố về cách ly các trường hợp F1.

Về một số nội dung thực hiện trọng tâm trong thời gian tới, Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh cần quản lý chặt khu cách ly tập trung. Đây là vùng có nguy cơ cao khi F1 có thể trở thành F0. Sở Y tế đã đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị cách ly tập trung thực hiện giãn cách tùy từng diện tích các phòng cách ly, cố gắng 1-2 người/phòng. Đồng thời tăng cường giám sát, quản lý điều hành, lắp camera và xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung.

Theo Giám đốc Sở Y tế, một giải pháp căn cơ trong công tác phòng, chống dịch là tiêm vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng. Thời gian tới, đồng chí mong muốn các địa phương, doanh nghiệp sẽ chung tay cùng thành phố mua vắc xin tiêm cho người dân cũng như công nhân tại các doanh nghiệp. Hiện nay, nguồn mua vắc xin đang rất khó khăn, do đó việc này cần phải có chiến lược và sự vào cuộc nhanh chóng…

Giảm mật độ và giãn cách trong khu cách ly

Nhận định tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng chung sức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Thực hiện tốt khai báo y tế khi từ các địa phương khác trở về Hà Nội, đặc biệt là từ các vùng có dịch. “Người dân thuộc diện này phải khai báo y tế, chủ động giám sát và theo dõi sức khỏe cũng như cách ly y tế tại nhà”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý.

Các địa phương, nhất là các quận, huyện giáp ranh với các tỉnh, thành có dịch, thường xuyên rà soát người dân đi và về. Đặc biệt, yêu cầu y tế địa phương hướng dẫn thêm đối với trường hợp đi từ vùng dịch tại nơi phong tỏa về thành phố. Song song với khen thưởng, cần xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm. “Gần đây, một số nơi vẫn còn hiện tượng tụ tập đông người, do đó các địa phương cần rà soát và xử lý nghiêm”, đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Về quản lý khu cách ly tập trung, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu: Phải xác định khu cách ly tập trung là nơi có nguy cơ cao lây chéo và lây ra cộng đồng, do đó cần có sự đánh giá và chủ động rà soát thực hiện tốt nội dung này. Từ biến chủng của vi rút và tốc độ lây lan nhanh nên nhiều trường hợp F1 đã trở thành F0 ở một số khu cách ly tập trung. Phó Chủ tịch yêu cầu khu cách ly tập trung phối hợp với các địa phương phải phân loại ngay từ đầu vào các trường hợp F1 có nguy cơ cao; rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín đối với từng khu, phòng; tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung; thường xuyên khử khuẩn nơi dùng chung; giảm mật độ và giãn cách trong khu cách ly; xác định thời gian lấy mẫu… không để lây nhiễm chéo dịch Covid-19 trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu cần linh hoạt trong việc xây dựng khu cách ly tập trung, sao cho phù hợp với tình hình mới và điệu kiện thực tế của từng địa phương… Đồng chí cũng thống nhất các bước xây dựng khu cách ly tập trung đi vào hoạt động như hiện nay. Theo đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hướng dẫn các địa phương triển khai và giao BCĐ các địa phương quản lý khi đi vào vận hành.

Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động và kiện toàn tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng” với sự quản lý trực tiếp của Công an khu vực. Trong đó phân công công việc, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng; có hướng dẫn và tổ chức tập huấn về kỹ năng cho các thành viên nhóm. Làm tốt công tác quản lý về nhân khẩu, hộ khẩu, phát hiện sớm và triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhất là Khu công nghiệp Láng – Hòa Lạc…

Quỳnh Anh

https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2845526/quyet-tam-giam-thieu-toi-a-nguy-co-lay-nhiem-trong-khu-cach-ly.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây