Theo ghi nhận, đám đông khách hàng đã đến các ngân hàng ở Tokyo để rút tiền. Trong số những người nhận được thanh toán có người Nhật Bản trước đây sống ở Mỹ, nhưng đã rời khỏi đất nước từ lâu. Họ được gửi tiền hỗ trợ dựa trên tờ khai thuế do cư dân nộp.

Người hưu trí Nhật Bản ‘bất ngờ’ nhận số tiền lớn từ Mỹ
Người hưu trí Nhật Bản ‘bất ngờ’ nhận tiền ‘khủng’ từ Mỹ. (Ảnh: AP)

“Tôi cảm thấy rất biết ơn, nước Mỹ thật tốt bụng”, một người hưu trí người Nhật 75 tuổi chia sẻ với Financial Times.

Nikkei Asia cho biết, séc được gửi cho những người Nhật sống ở Mỹ cho đến tháng 10/2005 theo một thỏa thuận song phương về an sinh xã hội, nhằm giải phóng các công dân Nhật Bản đóng các khoản đóng góp xã hội.

Việc phân phối séc được thực hiện như một phần viện trợ cho nền kinh tế và người Mỹ trị giá gần 2 tỉ USD. Tuy nhiên, do nhầm lẫn danh sách nhận tiền hỗ trợ lại bao gồm những người Nhật Bản, những người trước đây đã làm việc tại Mỹ và hiện đang được hưởng một khoản lương hưu nhỏ từ nước này. Sở Thuế vụ Mỹ cho biết người Nhật nên gửi lại những tấm séc này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD trong bối cảnh nước Mỹ kỷ niệm tròn 1 năm ngày áp dụng biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19.

Gói cứu trợ trên sẽ đem lại 400 tỉ USD chi trả trực tiếp 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ; viện trợ 350 tỉ USD cho chính quyền các bang và địa phương… Gói cứu trợ này cũng sẽ hỗ trợ những người thất nghiệp, mở rộng chăm sóc y tế công cộng và tăng thêm quỹ dành cho kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

“Dự luật lịch sử này sẽ tái thiết sinh lực quốc gia và trao cho người dân ở đất nước này – những người lao động, những người thuộc tầng lớp trung lưu và những người đã xây dựng quốc gia – cơ hội chiến đấu”, ông Biden nói.

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trên hôm 10/3, và đây là ưu tiên lập pháp đầu tiên và cấp bách nhất của ông Biden kể từ lúc nhậm chức tổng thống hồi tháng 1.

Thanh Bình (lược dịch)

https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nguoi-huu-tri-nhat-ban-bat-ngo-nhan-tien-khung-tu-my-285132.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây