Saohot.vn – Lạm phát tại Anh đã tăng lên 7%, mức cao nhất trong 30 năm do giá nhiên liệu tăng mạnh và gây sức ép đối với BoE trong việc phải tiếp tục tăng lãi suất.

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Ba đã tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 6,2% trong tháng Hai và cũng cao hơn mức dự báo 6,7% của các nhà kinh do Reuters thăm dò và là mức cao nhất kể từ tháng 3/1992, khi chỉ số này đạt mức 7,1%.

ONS cũng cho biết, lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặt hàng dễ bay biến động như năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, là 5,7% trong tháng Ba, cao hơn rất nhiều mức 0,9% của cùng kỳ năm trước và cũng cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Grant Fitzner, nhà kinh tế trưởng của ONS, cho biết: “Việc giá cả tăng trên diện rộng đã chứng kiến lạm phát theo năm trong tháng Ba tăng mạnh trở lại. Trong số các mặt hàng tăng mạnh nhất phải kể đến xăng dầu, với việc giá cả chủ yếu được thu thập trước đợt cắt giảm thuế gần đây đối với nhiên liệu và đồ nội thất”.

Ông nói thêm giá cả tại các nhà hàng và khách sạn cũng tăng mạnh trong tháng Ba, sau khi giảm cách đây một năm, và đã có sự tăng giá của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Mức lạm phát trong tháng Ba đã cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% của gân hàng trung ương Anh (BoE) và cao hơn mức mà ngân hàng này dự báo trong cuộc họp gần đây nhất là “khoảng 6%”. BoE dự báo lạm phát sẽ tăng lên mức 8% trong tháng Tư và có thể tăng hơn nữa vào mùa Thu khi mức trần giá năng lượng do cơ quan quản lý đặt ra tăng lên.

Ngày 5/5 tới BoE sẽ có cuộc họp tiếp theo về chính sách tiền tệ. Trước diễn biến lạm phát hiện nay, George Buckley, nhà kinh tế học tại công ty dịch vụ tài chính Nomura, dự báo BoE sẽ tăng lãi suất trong tháng Năm, tháng Tám và tháng Mười Một, đưa lãi suất từ mức 0,75% hiện tại lên 1,5% vào cuối năm nay.

https://vtv.vn/kinh-te/lam-phat-tai-anh-cham-muc-cao-nhat-trong-30-nam-20220414003256646.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây