Saohot.vn – Với thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có tích hợp đầy đủ thông tin, người dân giảm tối đa được thời gian, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Hiện nay đã có khoảng 40 triệu người tham gia bảo hiểm y tế được kết nối dữ liệu. Những người này đã có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để khám chữa bệnh. Nhiều cơ sở y tế trên cả nước cũng đã bắt đầu triển khai thực hiện sự chuyển đổi này.

Chỉ bằng tấm thẻ căn cước công dân có gắn chip, giờ đây, người dân không cần phải chờ đợi lâu để lấy số thứ tự, mang theo nhiều giấy tờ hay dùng đến thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

“Rất nhanh gọn, nhân viên y tế cũng hướng dẫn tận tình chu đáo”, anh Lê Quang Phú, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip: Tiện lợi nhưng chưa đồng bộ dữ liệu - Ảnh 1.

Là một trong những cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh, hoạt động này tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đang cho thấy những hiệu quả tích cực, mang lại nhiều tiện ích không chỉ cho người bệnh mà cho cả các y bác sĩ.

“Bệnh nhân đã khám ở đâu, khám những gì và chẩn đoán những bệnh gì đã có trên hệ thống, thông tin cá nhân và thẻ bảo hiểm đều có, rất tiện để theo dõi”, bác sĩ Nguyễn Tân Tạo – Khoa Phẫu thuật Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ – cho biết.

Dù tiện lợi nhưng đến nay, lượng bệnh nhân sử dụng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT để khám chữa bệnh mới chiếm khoảng 15% tổng số bệnh nhân đến khám. Vì vậy, hoạt động khám chữa bệnh ứng dụng công nghệ chưa thực sự được đồng bộ.

Trước đó, theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện cả nước mới chỉ đồng bộ được khoảng 39 triệu người. Bên cạnh đó, còn khá nhiều người chưa làm CCCD gắn chip, vậy nên việc đồng bộ để tiến tới thay thế hoàn toàn thẻ BHYT cần một lộ trình hoàn thiện và truyền thông mạnh mẽ hơn nữa.

https://vtv.vn/xa-hoi/kham-chua-benh-bang-cccd-gan-chip-tien-loi-nhung-chua-dong-bo-du-lieu-20220612063301376.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây