Nói đến trang phục truyền thống của người Việt Nam không thể không nói đến áo dài. Áo dài hiện nay đã được nhiều người yêu thích, không chỉ riêng phái nữ, mà ngay cả phái nam cũng bắt đầu quan tâm và chọn cho mình những kiểu áo dài phù hợp để mặc trong những buổi lễ quan trọng.

Cùng với sự yêu thích tà áo dài truyền thống, Nhà thiết kế Trung Beret đã nghiên cứu đưa “Thổ Cẩm” vào áo dài của người Việt, hình thức này không hề mới lạ đối với thị trường thời trang Việt Nam, nhưng một phần nào đó Nhà thiết kế (NTK) muốn gởi gắm tâm hồn yêu Tây Nguyên nói chung và quê hương Dak Lak nói riêng, một phần nào đó cảm ơn đến những người Mẹ những cô gái là người đã thổi hồn cho những sợi chỉ lấy từ cây gai rừng dệt thành những tấm vải được gọi là “Thổ Cẩm”.

Tâm sự với Saohot.vn, NTK Trung Beret chia sẻ: “Mục đích chính chúng tôi lựa chọn Thổ cẩm là để giữ được nghề dệt thủ công truyền thống tại địa phương. Tạo kinh tế và công ăn việc làm cho người dân bản địa. Bởi vì tôi có một tình yêu vô điều kiện với “Thổ cẩm”.

Bộ sưu tập (BST) mới nhất của NTK Trung Beret ra mắt vào dịp mùa sen nở với tên gọi “Hồn sen trên cao nguyên”, trên tà áo dài là hình ảnh Hoa sen được thiết kế 3D trên chất liệu lụa truyền thống cùng với kỹ thuật đính kết NTK đã tô điểm hàn ngàn viên đá quý làm cho tà áo dài thêm nổi bật.

Điểm đặt biệt trên BST này là họa tiết thổ cẩm được NTK phối tinh tế lên hai cánh tay và cổ áo, một phần nào đó vẫn giữ được nét giãn dị thanh cao của hoa sen mà vẫn giữ được hồn dân tộc của thổ cẩm.

Những câu chuyện của NTK luôn khởi đầu từ những tri ân dành cho bản sắc văn hóa và người con của núi rừng Tây Nguyên. NTK luôn dành chọn tâm huyết, công sức để nghiên cứu và luôn trăn trở về việc gìn giữ bản sắc cao quý ấy trong thời đại mới.

Bằng tình yêu và lòng tự hào dân tộc, NTK với khát vọng bảo tồn, phát triển, truyền cảm hứng cho người dân Tây Nguyên và bạn bè thông qua những sản phẩm áo dài với giá trị đặc sắc. Bởi Thổ cẩm không chỉ là văn hóa mà còn là cội nguồn, ký ức dân tộc.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tây Nguyên nên cái hồn của Tây Nguyên ngấm sâu vào con người anh, chính tình yêu nơi đây đã giúp NTK trăn trở làm sao để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tôn vinh giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc biệt là nghề dệt Thổ cẩm truyền thống tại địa phương, góp phần nâng Thổ cẩm lên một tầm cao mới.

Mời các bạn thưởng thức bộ sưu tập mới nhất của NKT Trung Beret mà anh cùng ê-kíp vừa thực hiện:

 

P.V / Saohot.vn

Art Director: Trung Beret
Design by: Trung Beret
Model: Ngọc Nhi
Photo: Nhiếp ảnh BMT
Make up: Phúc Nguyễn
Location: Hồ Sen Eaka

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây