Saohot.vn – Ngày 13/4/2022, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với ORIX Corporation (Nhật Bản), CK Asset Holdings Limited (Hồng Kong) và đối tác Việt Nam của họ là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để kêu gọi nguồn vốn đầu tư vào thành phố hậu Covid.

Orix Corp. đã có thành tích kinh doanh ấn tượng với gần 60 năm liên tục có lợi nhuận, bất kể những biến động kinh tế tại Nhật Bản và trên thế giới. Vậy điều gì ở TP.HCM thu hút Orix?

Sự quyết liệt của đội ngũ lãnh đạo Thành phố trong thời gian qua không chỉ giúp TP.HCM trở thành điểm sáng, mà còn giúp thành phố trở thành hình mẫu của việc phục hồi kinh tế, thu hút đầu tư ngay sau đại dịch. Chúng tôi ngưỡng mộ và trân trọng những nỗ lực đó.

Đối tác của chúng tôi tại Việt Nam là Vạn Thịnh Phát đã có thời gian đồng hành dài lâu tại TP.HCM. Chúng tôi tin tưởng vào uy tín, kinh nghiệm của Vạn Thịnh Phát khi họ lựa chọn TP.HCM làm nơi để xây dựng nền tảng kinh doanh vững vàng. Họ cũng là tập đoàn dày dặn kinh nghiệm trên thị trường tài chính quốc tế.

Định hướng phát triển xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính, công nghệ của cả khu vực phù hợp với chiến lược phát triển của Orix. Bởi vậy chúng tôi rất háo hức được bắt tay cùng chính quyền Thành phố và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để hài hoà cả ý nghĩa kinh tế và xã hội, xây dựng TP.HCM hiện đại hơn, mang lại hạnh phúc, phồn vinh cho hơn 10 triệu người dân thành phố.

Hai tập đoàn hàng đầu châu Á muốn đầu tư vào TP.HCM - Ảnh 1.

Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ hết sức cởi mở và thẳng thắn với ông Phan Văn Mãi và lãnh đạo các Sở, Ngành. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực thu hút đầu tư của lãnh đạo TP.HCM, và những chính sách cởi mở, tạo điều kiện cho không chỉ cho các doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp nước ngoài như chúng tôi.

Lãnh đạo TP.HCM đã thể hiện định hướng phát triển của Thành phố và tầm nhìn của họ để trở thành trung tâm tài chính, công nghệ hàng đầu của khu vực. Chiến lược đó là hoàn toàn khả thi, bởi TP.HCM có nền tảng kinh tế vĩ mô vững vàng, đội ngũ lãnh đạo tâm huyết huyết, cùng sự ủng hộ tích cực của người dân và các thành phần kinh tế.

Chúng tôi hy vọng sẽ sớm tiến hành các cuộc gặp gỡ tiếp theo để bàn luận chi tiết, trực diện vào những vấn đề mà cả hai quan tâm. Chúng tôi muốn lắng nghe thêm những gì mà Thành phố mong muốn, kỳ vọng đối với các tập đoàn nước ngoài như chúng tôi, và những chính sách mà họ đưa ra. Chúng tôi có rất nhiều hi vọng cho lần hợp tác này.

Hai tập đoàn hàng đầu châu Á muốn đầu tư vào TP.HCM - Ảnh 2.

Về phía CK Asset, được biết đây là lần đầu tiên CK Asset chính thức tiếp xúc và đặt vấn đề đầu tư vào Việt Nam. Đâu là những điều kiện quan trọng nhất CK Asset xem xét khi mở rộng đầu tư tại một thị trường mới?

Đến TP.HCM, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chiến lược của chính quyền Thành phố nhằm phát triển Thành phố trở thành một thành phố tinh hoa của lĩnh vực bất động sản, tài chính cũng như công nghệ cao vươn tầm thế giới. Chúng tôi cho rằng đây là một chiến lược đúng đắn, thể hiện tầm nhìn và tâm huyết của lãnh đạo Thành phố cũng như của chính phủ.

Những ngày qua chúng tôi đã có dịp khảo sát các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại Thành phố Hồ Chí Minh và hoàn toàn bị thuyết phục. Để giữ được quỹ đất sạch, quy mô như hiện có ở một thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, chủ đầu tư phải có tầm nhìn sâu sắc và cam kết mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu phát triển đúng với tiềm năng đã được hoạch định, chúng tôi tin rằng các dự án này sẽ góp phần định hướng về một Thành phố Hồ Chí Minh “đáng sống”, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.Hai tập đoàn hàng đầu châu Á muốn đầu tư vào TP.HCM - Ảnh 3.

Ở chiều ngược lại, TP.HCM có thể kỳ vọng CK Asset đóng góp gì vào sự phát triển của Thành phố?

CK Assets chúng tôi có bề dày lịch sử gần 70 năm. Chúng tôi đã và đang đầu tư thành công tại nhiều quốc gia tại các châu lục Á, Âu, Úc. Tại mỗi địa điểm đầu tư, chúng tôi không chỉ quan tâm đến những gì tập đoàn nhận được từ địa phương, mà còn quan tâm đến những gì chúng tôi có thể đóng góp cho đất nước, cho thành phố của họ.

Bên cạnh lĩnh vực bất động sản thì phát triển hạ tầng cũng là một trong những lĩnh vực trọng điểm của CK Asset. Chúng tôi đánh giá cao các chương trình đầu tư hạ tầng giao thông quy mô lớn, với các dự án chiến lược thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội mà chính phủ Việt Nam đang triển khai.

Hai tập đoàn hàng đầu châu Á muốn đầu tư vào TP.HCM - Ảnh 4.

Chúng tôi có tầm nhìn và mong muốn được đồng hành lâu dài với TP.HCM, nơi chúng tôi tin rằng vẫn còn dư địa đáng kể để phát triển thị trường tài chính, thị trường bất động sản cũng như số hóa các lĩnh vực hiện tại.

https://cafef.vn/hai-tap-doan-hang-dau-chau-a-muon-dau-tu-vao-tphcm-2022041417244482.chn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây