Nhắc tới Phú Yên du khách không chỉ nhắc tới Gành Đá Đĩa, tới Gành Đèn mà còn nhớ tới ngôi làng độc đáo được bao phủ bằng đá ở khắp nơi, đó là làng đá Phú Hạnh, Tuy An, Phú Yên.

Làng Phú Hạnh (thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là ngôi làng thu hút du khách bởi vẻ đẹp độc đáo của những công trình kiến trúc bằng đá.

Những con đường mòn trải dài bằng đá, những bờ rào, bậc thang bằng đá, những chiếc giếng cổ được xếp bằng đá có tuổi thọ hàng trăm năm…những công trình ấy vừa gần gũi mà vừa lạ lẫm bởi được kì công tạo nên từ những tảng đá xếp chồng lên nhau. 

Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh
Con đường mòn quanh làng đều được lát bằng những phiến đá
Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh
Những hàng rào, những con đường bao quanh làng ấy gắn liền với tuổi thơ của mỗi người dân nơi đây
Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh
Một hình ảnh khiến ai chiêm ngưỡng cũng thấy bình yên
Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh
Độc đáo nhất có lẽ là những chiếc chuồng bò kiên cố bằng đá, công trình có thể coi là nét đặc trưng riêng của làng Phú Hạnh
Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh
Bức tường tạo bởi những viên đá được xếp chồng lên nhau, rất đơn giản không cần chất kết dính nào nhưng vững chãi, bền bỉ với thời gian
Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh
Những chiếc giếng cổ có tuổi thọ hàng trăm năm được kè bao quanh bằng những viên đá 
Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh
Nước giếng luôn trong vắt và đặc biệt rất ngọt, tươi mát
Độc đáo làng đá cổ Phú Hạnh

Những khung cảnh bình dị mà hết sức thân thương, giàu cảm xúc đã được nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân ghi lại khi về thăm quê hương Phú Yên.

Theo Cao Kỳ Nhân, nếu Phú Yên quy hoạch được điểm du lịch làng đá Phú Hạnh kết hợp với Gành Đá Đĩa và Gành Đèn thành một bộ ba điểm du lịch văn hóa thì sẽ vừa bảo tồn được giá trị truyền thống, lại vừa giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế.  Tiếc rằng những ngôi nhà tường bằng đá xếp đã không còn. Chỉ còn những hàng rào, bậc thang là vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Nhưng chắc chắn, với vẻ đẹp độc đáo của làng đá Phú Hạnh vẫn sẽ không ngừng thôi thúc du khách tới khám phá. 

Lam Giang

Ảnh: Cao Kỳ Nhân

https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/du-lich/doc-dao-lang-da-co-phu-hanh-287290.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây