Saohot.vn – “Ăn cổ tức” sao cho không tức cổ sẽ được giải đáp trong “Bí mật đồng tiền” phát sóng 11h20 trưa thứ Tư (20/04).

Chỉ trong vòng 2 tuần, thị trường chứng khoán “rơi” 100 điểm, thậm chí có lúc đã quay về mức điểm tháng 10/2021. Tình trạng của hầu hết nhà đầu tư đặc biệt đang “full-cổ” khá ngắc ngoải, còn “chứng sĩ” nào dùng margin (đòn bẩy) có lẽ đang cảm thấy khá “khó thở”. 

Có những thời điểm thị trường chỉ cần rơi 20-30 điểm, mọi người đã tranh nhau bắt đáy. Tuy nhiên, hiện tại có thể thấy các nhà đầu tư đang khá chần chờ sau khi trải qua hơn 3 tháng đầu năm đầy khó nhằn. Thậm chí có những người đã tuyên bố sẽ không bao giờ quay lại thị trường bởi vì bị sóng đánh cho te tua đợt này. 

Đầu tư theo cổ tức có còn tức cổ? Một trong những F0 đầu tiên của thị trường chứng khoán 20 năm trước sẽ vén màn! - Ảnh 1.

Hai năm trước, lướt T+ cũng có thể lời 10-20%, ai cũng có thời gian lãi đậm trên thị trường, cũng là lúc không mấy ai đoái hoài đến cổ tức. Khi nhận được cổ tức, giá trị thị trường của cổ phiếu sẽ phải giảm để không ảnh hưởng đến vốn hóa doanh nghiệp. Khi giao dịch để nhận cổ tức, nghĩa là nhà đầu tư đang kỳ vọng sau giai đoạn đó, cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, không ít “chứng sĩ” đã “nghẹn cổ” vì phải mất đến nửa năm cho đến 1 năm giá cổ phiếu sau chia mới về được như lúc trước. 

Tuy nhiên, với thị trường biến động như hiện giờ, năm 2022, “ăn cổ tức” có còn tức cổ, hay đây là phương pháp chiến lược trong thị trường biến động khó lường như hiện tại? Hiện nay, có cơ số nhà đầu tư chọn chiến lược đầu tư theo cổ tức như là hầm trú ẩn trong lúc giông bão.

Mặt khác, như đã nói ở trên đầu tư theo cổ tức không phải khi nào cũng có thể tránh tức tận cổ. Chỉ cần không đọc báo cáo tài chính cẩn thận hoặc chủ quan trước một biến động của thị trường, cổ phiếu được đầu tư vào cũng có thể sinh cổ tức kém, không đủ để bù chi phí cho nhà đầu tư. Thậm chí, với phong cách đầu tư theo cổ tức “lướt sóng’’, thời điểm vài tuần trước ngày công bố thông tin cuối cùng cũng là lúc chứng sĩ phải tranh giành với những “cá kiếm’’ khác trên thị trường với nhiều rủi ro khôn lường.

Vì vậy, trong số 17 “Bí mật đồng tiền” chủ đề “Có như không có’’, các khách mời quen thuộc cùng anh Trần Tiến Dũng, Nhà Đầu tư chuyên nghiệp, một trong các F0 đầu tiên của thị trường chứng khoán từ 20 năm trước sẽ cùng nhau bình luận về các loại cổ tức, con đường thực thi chiến lược theo đuổi cổ tức một cách phù hợp, cũng như phân tích về cổ tức tiềm năng/ không tiềm năng của các ngành.

https://kenh14.vn/dau-tu-theo-co-tuc-co-con-tuc-co-mot-trong-nhung-f0-dau-tien-cua-thi-truong-chung-khoan-20-nam-truoc-se-ven-man-20220419115636227.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây