Ngày đăng : 04:40:50 / 01-09-2014                                                                                                    Bản in

Ông Putin kêu gọi đàm phán về nhà nước cho đông Ukraine

Tổng thống Nga Putin hôm nay 31/8 lần đầu tiên kêu gọi xem xét đàm phán về tình trạng “nhà nước” cho miền đông Ukraine, khi căng thẳng ở đây tiếp tục leo thang.

giải trí, kinh doanh, xã hội, quốc tế
Tổng thống Nga Putin.

Giới phân tích cho rằng kêu gọi của Tổng thống Putin khiếntình hình ở đông Ukraine trở nên “nóng” hơn.

“Chúng ta cần phải bắt đầu ngay các cuộc đàm phán thực chất…vềcác vấn đề tổ chức chính trị của xã hội và tổ chức nhà nước cho miền đôngUkraine, với mục đích bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân đang sống ở đó”,ông Putin được các hãng thông tấn Nga dẫn lời trong một chương trình truyềnhình Nga.

Nga trước đây chỉ kêu gọi quyền lớn hơn cho đông Ukraine, theo một hệ thốngliên bang phi tập trung hóa ở khu vực có phần đalà người nói tiếng Nga sinh sống.

Trong chương trình được ghi hình vào ngày thứ sáu 29/8, ôngPutin không đề cập trực tiếp tới các lệnh trừng phạt thêm của phương Tây vớiNga.

Tuy nhiên ông đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine chophương Tây, cáo buộc phương Tây hỗ trợ cho một cuộc “đảo chính” chống lại Tổngthống Viktor Yanukovych hồi tháng 2 năm nay.

“Họ lẽ ra phải biết rằng Nga không thể đứng bên ngoài khingười dân đang bị bắn gần như trực diện”, ông Putin nói. Ông cho biết thêm,trong đầu ông không có “nhà nước Nga mà có người dân Nga”.

Ông Putin cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng Mátxcơva đã đưaquân chính quy vào chiến đấu ở Ukraine. Phe ly khai trước đó cho biết nhiềubinh sỹ Nga đã tình nguyện tới chiến đấu khi đang ở trong “kỳ nghỉ”.

Putin: Không thể biếtkhi nào khủng hoảng chấm dứt

Tổng thống Nga cũng cho biết sẽ là ảo tưởng khi mong phe lykhai sẽ cam chịu nhìn nhà cửa của họ bị phá hủy.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi Kiev hãy xem xét tới mùa thu và mùađông sắp tới và nghĩ về mùa nóng tiếp theo. Hạ tầng bị tàn phá của đông nam Ukraine cầnphải sửa chữa lại, nếu không người dân sẽ bị chết cóng, ông cho hay.

“Có vẻ như chỉ có Nga quan tâm đến điều đó. Điều kiện quantrọng nhất đầu tiên là ngừng các hoạt động quân sự và bắt đầu xây dựng cơ sởhại tầng, thực hiện những sửa chữa cần thiết và bảo dưỡng theo kế hoạch, chuẩnbị sẵn cho mùa lạnh giá”, ông nói.

Ông Putin cũng cho biết, mặc dù việc giải quyết cuộc khủnghoảng hiện nay phụ thuộc phần lớn vào Kiev, nhưng không thể nói khi nào xung đột có thể kết thúc. Ông cho rằng điềunày có thể được giải thích bằng cuộc bầu cử quốc hội sắp tới của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cáo buộc quân đội Ukraine đã tái điềuchỉnh ở các hành lang nhân đạo do phe ly khai mở ra đối với các binh sỹ chínhphủ bị mắc kẹt.

“Họ (Kiev) dùng sự ngừng bắn này để đem thêm quân tới và phávỡ vòng vây”, Tổng thống Nga cho biết và chỉ ra rằng những hành động như vậylàm mất thêm niềm tin và dẫn tới thương vong thêm.

 

Trung Anh

Tổng hợp

(Theo Dân trí)


Tag : Putin , Ukraine,

           934

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.