Ngày đăng : 17:38:08 / 14-07-2014                                                                                                    Bản in

Vụ máy bay VNA và JPA suýt đụng nhau: Ai ra lệnh cất cánh?

Máy bay Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã ở cự ly rất gần nhau trên một đường băng (350m). Máy bay VNA vừa hạ cánh, chiếc còn lại (JPA) đang quay đầu tại vòng cua để chuẩn bị cất cánh. Người cho phép máy bay cất cánh khi đó là ai?

 

Những sự cố rợn tóc gáy của hàng không Việt
 

Một nguồn tin của báo Tiền phong cho hay, người ra huấn lệnh cất cánh cho chuyến bay số hiệu PIC595 (của Jetstar Pacific lúc 20h46 ngày 27/6, tại sân bay Đà Nẵng) là một nhân viên không lưu tập sự.

Tờ báo này đã trích lại thông tin từ băng ghi âm cuộc điện đàm, cho thấy tại giây thứ nhất (khi sự cố bắt đầu xảy ra), nữ kiểm soát không lưu phát lệnh: “Đường băng thoáng, cho phép PIC595 cất cánh”. Cùng giây đó, phi công của Vietnam Airlines (vừa hạ cánh, đang điều khiển máy bay trên đường băng vào chỗ đỗ) thốt lên: “A, chúng tôi chưa ra khỏi đường băng, chị đã cho huấn lệnh cất cánh là hơi sai rồi đấy nhé”.

Ngay lập tức (khoảng ba giây sau), nhân viên điều hành bay có nhiệm vụ giám sát nhân viên tập sự giật micro điều hành, nói: “Hủy cất cánh”. Một giây tiếp theo, máy bay Jetstar hủy cất cánh. Sự việc xảy ra tổng cộng trong 4 giây. Được biết, khoảng cách giữa hai máy bay này khoảng 350m. 

máy-bay, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, đường băng, suýt-đụng-nhau

Mô phỏng tình huống 2 máy bay suýt đụng nhau trên đường băng sân bay quốc tế Đà Nẵng (Tiền phong)

Sau đó, phi công nói lại với nữ nhân viên không lưu: “Lần sau cẩn thận chút nghe chị, bọn em xém chết rồi đấy”. Nữ nhân viên tập sự nói: “Dạ rồi anh, em cảm ơn anh nhiều ạ”.

Sáng 11/7, trong cuộc họp bàn về chậm, hủy chuyến bay, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhắc đến tình huống này và nói: “Nếu máy bay cất cánh thật sẽ là thảm họa”.

Chiều cùng ngày, trong thông cáo gửi báo chí, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho hay đã quyết định thu hồi giấy phép và chứng chỉ của kíp trưởng kíp trực Phan Nho Quang vì đã để xảy ra vụ việc.

Riêng nữ nhân viên không lưu đang thực tập - người đã ra lệnh cho máy bay JPA cất cánh - là Trương Nguyễn Quỳnh Anh sẽ không được làm thủ tục đề nghị và kiểm tra cấp giấy phép trong phạm vi tối thiểu 1 năm kể từ ngày xảy ra sự cố để tiếp tục huấn luyện thêm.

máy-bay, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, đường băng, suýt-đụng-nhau
Máy bay Vietnam Airlines gần một phút sau mới rời đường băng vào sân đỗ (ảnh minh họa)

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục Hàng không quyết định đình chỉ công việc đối với Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Trung trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký công văn thông báo kết quả điều tra sự cố để thực hiện việc kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Đồng thời, yêu cầu tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm Phó Giám đốc phụ trách công tác không lưu và Phó Giám đốc trực ngày 27/6/2014.

Cục cũng kiến nghị Bộ GTVT xem xét kỷ luật đối với cán bộ lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu đã để xảy ra các vi phạm tại đơn vị thuộc quyền quản lý.

Chuyến bay HVN130 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 20 giờ 41 tối ngày 27/6 trên đường băng 17 trái, trong khi đó chuyến bay PIC595 của Jetstar Pacific cũng chuẩn bị cất cánh đi TP.HCM trên cùng đường băng.

Tuy nhiên, kiểm soát viên không lưu đã chỉ thị cho tàu bay Jetstar Pacific cất cánh khi tàu bay của Vietnam Airlines chưa ra khỏi đường băng. Ngay khi phát hiện ra sự cố, kiểm soát viên không lưu hốt hoảng hủy lệnh cất cánh đối với Jetstar Pacific. 56 giây sau, máy bay của Vietnam Airlines mới rời khỏi đường băng, đủ điều kiện cho Jetstar Pacific cất cánh.

P.N

(Theo Vietnamnet)


Tag : giải trí, thời sự, xã hội, quốc tế, kinh doanh, hậu trường, thời trang, giải trí, nhà đẹp, đẹp, giới tính, khám phá, thể thao, thế giới xe, công nghệ,

           924

Tin tức liên quan

Cãi lại dư luận về giá xăng (07:10:51 / 13-07-2014 )

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.