Ngày đăng : 05:21:00 / 15-07-2014                                                                                                    Bản in

Vật liệu thay đổi hình dạng có thể giúp ô tô chạy nhanh hơn

 
Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa phát triển loại vật liệu biến hình bằng kỹ thuật đã giúp những trái banh golf bay thẳng hơn và nhanh hơn trong không khí, mà họ tin nếu phủ cho xe hơi có thể giúp xe chạy nhanh hơn.

Vật liệu Smorph gồm có hai lớp: bên trong là silicon mềm dẻo và bên ngoài là lớp vỏ cứng chắc. Khi tiến hành hút chân không, chuyển động của hai lớp vật liệu này tạo ra các chỗ trũng trên bề mặt. Tiếp tục hút chân không đến một mức độ nào đó, bề mặt vật liệu có thể tạo thành hình dạng rất giống bề ngoài của trái banh golf, với những đặc tính khí động lực tương tự.

 

 

Bề mặt gồ ghề này giúp giảm kích cỡ luồng khí gây nhiễu loạn ở phía sau trái banh, vốn là nguyên nhân chính kéo nó (hoặc các vật thể khác) bay chậm lại. Do kết cấu bề mặt vật liệu có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi áp suất bên trong quả banh, nên mức độ gia giảm lực ma sát cũng có thể được điều chỉnh theo ý muốn.

Được biết, các nhà thiết kế trang phục thể thao đã ứng dụng kỹ thuật giảm lực ma sát vào một số mẫu quần áo dành cho vận động viên điền kinh. Loại bóng hiện dùng cho World Cup 2014 cũng sử dụng hiệu ứng tương tự. Ngoài ra, khả năng thay đổi bề mặt của vật liệu mới còn có nhiều ứng dụng khác.

Chẳng hạn, các ăng-ten radar hiện đặt dưới các mái vòm có thể bị đổ sập vì gió mạnh, nhưng nếu những mái vòm này có thể thay đổi bề mặt để giảm sức giật của gió, nó sẽ tránh bị hư hỏng. Đặc biệt, nếu ứng dụng Smorph cho xe hơi, nó sẽ giúp xe giảm đến mức tối thiểu lực ma sát khi chạy ở tốc độ cao, nhờ đó xe chạy nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu.

Theo Cần Thơ online (Daily Mail)

(Theo infonet)


Tag : giải trí, thời sự, xã hội, quốc tế, kinh doanh, hậu trường, thời trang, giải trí, nhà đẹp, đẹp, giới tính, khám phá, thể thao, thế giới xe, công nghệ,

           773

Tin tức liên quan

'Tra tấn' điện thoại HKPhone Revo (05:03:57 / 28-08-2013 )

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.