Ngày đăng : 02:13:24 / 20-08-2014                                                                                                    Bản in

Úc, Indonesia nối lại hợp tác tình báo, quân sự sau thời kỳ

Úc và Indonesia đã nhất trí phục hồi hợp tác tình báo và quân sự, giới chức từ cả hai nước hôm nay cho biết, chấm dứt một cuộc tranh cãi vốn bùng phát hồi cuối năm ngoái xung quanh chuyện Indonesia giận dữ vì bị Úc nghe lén.

Úc, Indonesia phục hồi hợp tác tình báo, quân sự sau thời kỳ sóng gió
Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) và người Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono trong cuộc gặp hồi tháng 6.
 
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop và Thủ tướng Tony Abbott sẽ tới Indonesia để ký kết “Thỏa thuận chung về quy tắc ứng xử” với Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và Tổng thống sắp mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono, báo chí Úc ngày 19/8 đưa tin.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về thỏa thuận chung và chúng tôi đang sắp xếp thời gian để ký kết nó”, bà Bishop nói với hãng tin ABC, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Teuku Faizasyah, phát ngôn viên của Tổng thống Indonesia về các vấn đề quốc tế, cho hay thỏa thuận sẽ phép hai nước nối lại hợp tác quân sự.

Mối quan hệ giữa Úc và Indonesia đã rơi vào trạng thái căng thẳng hồi tháng 11 năm ngoái do những tiết lộ rằng Úc từng do thám Tổng thống Yudhoyono, phu nhân của ông, cùng các quan chức Indonesia cấp cao khác.

“Chúng tôi sẽ bàn về một cam kết nhằm xây dựng lòng tin sau vụ nghe lén và bộ quy tắc ứng xử là kim chỉ nam. Chúng tôi sẽ đánh giá việc thực thi nó”, phát ngôn viên Faizasyah nói.

Căng thẳng giữa hai nước còn gia tăng do vấn đề người tị nạn, vốn cố gắng vượt biển tới Úc qua Indonesia.

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã thực thi một chính sách đuổi thuyền của người xin tị nạn về lại Indonesia, vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Jakarta.

Indonesia đã ngừng hợp tác quân sự và cảnh sát với Úc về vấn đề người xin tị nạn.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Yudhoyono đã đệ trình một kế hoạch 6 điểm nhằm phục hồi quan hệ với Úc, trong đó có một bộ quy tắc ứng xử về các vấn đề tình báo.

Truyền thông Úc cho biết ông Yudhoyono đã xem xét bộ quy tắc mới, vốn bao gồm một cam kết của Úc rằng sẽ không sử dụng các cơ quan tình báo để làm tổn hại quốc gia láng giềng.

An Bình
Theo ABC

(Theo Dân trí)


Tag : thời sự, quốc tế, an ninh, chính trị,

           698

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.