Ngày đăng : 03:17:59 / 15-10-2014                                                                                                    Bản in

Thống đốc bác tin công chức được vay 2 tỷ đồng mua nhà

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa có chủ trương gì trong việc đưa ra gói vay 2 tỷ đồng dành cho công chức với lãi suất 6-7% để mua nhà.

Thông tin này được tư lệnh ngành ngân hàng trả lời ĐBQH trong phiên trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Công chức không được vay tới 2 tỷ đồng để mua nhà

Trước câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) về thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nghiên cứu và có thể tới đây sẽ đưa ra chương trình cho vay tín dụng tới 2 tỷ đồng với đối tượng cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang lãi suất vay 6-7,5%/năm trong thời hạn vay 10 năm… Với hình thức vay như vậy thì liệu có triển khai được không hay cứ kéo dài tiền đang vay 20-25 năm là đối tượng thu nhập dưới 10 triệu để mở rộng được dự án….?

 - 1

Thống đốc NHNN khẳng định cơ quan này không có chủ trương xây dựng gói vay tín dụng mua nhà dành cho công chức với mức vay tối đa có thể lên tới 2 tỷ đồng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, “cũng có thể ai đó có một ý tưởng nào đó, ở đâu đó và cùng trao đổi với ai đó chứ với tư cách Thống đốc NHNN tôi chưa có chủ trương gì trong lĩnh vực này. Do vậy chính thức chúng ta không có chương trình đó”.

Với khẳng định này người đứng đầu ngành ngân hàng đã chính thức “bác” thông tin cho rằng, tới đây NHNN sẽ triển khai gói vay dành cho đối tượng công chức, nhân viên… với lãi suất thấp, trị giá vay có thể lên tới 2 tỷ đồng để mua nhà.

Tuy nhiên, trước đó thông tin trên báo chí lãnh đạo một Vụ chức năng của NHNN tiết lộ,cơ quan này đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân... Gói hỗ trợ này sau khi hoàn thiện sẽ được NHNN trình Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến.

Cụ thể, gói hỗ trợ này sẽ hướng đến những người có thu nhập trung bình khá trở lên có thể vay tiền NH để mua căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp và nhà liền kề... Đối tượng vay là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... 

Dự kiến thời gian vay tối đa là 10 năm và một hộ gia đình có thể vay tới 2 tỉ đồng, bằng khoảng 75% tổng giá trị căn hộ mà người vay mua. Mức lãi suất sẽ dao động 6-7,5%/năm. Người vay sẽ dùng chính căn nhà làm tài sản để thế chấp khi vay vốn. Điều kiện để xét được vay từ gói là các gia đình có tổng thu nhập bình quân khoảng 25 triệu đồng/tháng trở lên.

Gói 30.000 tỷ đã giải ngân được 2.000 tỷ đồng

Cũng tại phiên trả lời chất vấn, Thống đốc Bình đã thông tin thêm về gói vay tín dụng trị giá 30.000 tỷ đồng mà ngành ngân hàng và xây dựng đã triển khai trong 2 năm qua. Tính đến khoảng ngày 20/9/2014 tổng số khách hàng đã được tiếp cận vay vốn của chương trình này đã lên 7.823 khách hàng, trong đó có 26 doanh nghiệp, còn lại là cá nhân và các hộ gia đình. Với tổng số vốn cam kết ngân hàng cho vay là 5.900 tỷ đồng, số vốn đã giải ngân là hơn 3.200 tỷ đồng. Trong đó, đối với các hộ và các cá nhân tham gia chương trình này, tổng số vốn cam kết là 3.100 và tổng số vốn đã giải ngân là hơn 2000 tỷ đồng. So với đầu năm 2013 thì tỷ lệ tăng trưởng trong lĩnh vực này đã đạt được khoảng 3,5 lần.

Theo Trường Giang (Infonet.vn)

(Theo Khampha)


Tag : nhà đất, mua nhà, công chức,

           29273

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0968 027 610. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenhtre.com, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: The Duong media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.