Ngày đăng : 01:04:50 / 29-08-2014                                                                                                    Bản in

Săn cáo của Trung Quốc: 150 quan tham trốn ở Mỹ

Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin hơn 150 nghi phạm và quan chức tham nhũng của nước này hiện “vẫn đang trốn ở Mỹ”, nhưng do Mỹ-Trung không có hiệp ước dẫn độ, nên rất khó có thể đưa họ trở về để xét xử.

 

 

Lai Changxing đã bị dẫn độ về Trung Quốc năm 2011, sau khi trốn sang Canada những năm 1990.
Lai Changxing đã bị dẫn độ về Trung Quốc năm 2011, sau khi trốn sang Canada những năm 1990.

 

 

Mỹ “đã trở thành điểm đến lý tưởng cho quan chức Trung Quốc trốntránh pháp luật”, tờ China Daily dẫn lời Liao Jinrong, giám đốc Cục hợp tác quốctế, Bộ Công an, cho hay.

 

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc TậpCận Bình đang quyết liệt thực hiện chiến dịch truy quét tham nhũng sau khi cảnhbáo tham nhũng đe dọa đến sự sống còn của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Bắc Kinh từ lâu đã phải đối mặt với vấn nạn được gọi là quanchức “trần” – tức các quan chức chính phủ có vợ, hoặc chồng, con ở nước ngoàivà họ dùng mối quan hệ gia đình ở nước ngoài để tẩu tán tài sản một cách bất hợppháp và tránh bị điều tra.

 

Ước tính, nhiều quan chức Trung Quốc và gia đình họchuyển hơn 1 triệu USD trong vòng 5 năm qua ra nước ngoài.

 

Nhưng đưa những người này trở về Trung Quốc không hề dễdàng. Không có hiệp ước dẫn độ giữa Trung-Mỹ và các chính phủ nước ngoài khôngsẵn sàng giao nộp các nghi phạm Trung Quốc, do lo ngại họ có thể đối mặt với ántử hình ở Trung Quốc.

 

“Săn cáo” tham nhũng

 

Tờ China Daily chohay Bộ Công an Trung Quốc hiện đang nỗ lực tổ chức một cuộc gặp cấp cao hàngnăm với quan chức tư pháp Mỹ, trong đó có Bộ an ninh nội địa, để giải quyết khókhăn trên.

 

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã phát động một chiến dịch đượcgọi là “Săn cáo” để tìm kiếm các quan chức tham nhũng, truy ra và trừng phạt họdù họ ở đâu trên thế giới.

 

“Đây là một thông điệp mới mà chính quyền hiện nay đang gửitới công chúng”, Zhu Jiangnan, trợ giảng chính trị tại Đại học Hồng Kông,chuyên gia về tham nhũng ở Trung Quốc, cho hay. “Trong những năm qua, chính phủkhông công khai việc họ sẽ đưa quan chức tham nhũng trở về Trung Quốc.”

 

 

Ví dụ điển hình là vụ dẫn độ Lai Changxing, từng là nhân vậtbị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc, đã trốn sang Canada với gia đình vào năm1999 và xin tị nạn chính trị ở đây, với lý do cáo buộc ông điều hành hoạt độngbuôn lậu trị giá nhiều triệu đô la ở thành phố Hạ Môn mang động cơ chính trị.

 

Vụ việc của ông này đã khiến Bắc Kinh và Ottawa căng thẳng.Nhưng cuối cùng Canada đã trục xuất Lai vào năm 2011 và ông ta bị tù chung thânvào năm sau.

 

Tờ China Daily dẫnsố liệu Bộ Công an cho hay, chỉ có 2 người bị dẫn độ từ Mỹ về Trung Quốc để xétxử trong 10 năm qua. Tờ báo dẫn lời các chuyên gia cho rằng giới chức Mỹ “hiểusai hệ thống và tiến trình pháp lý của Trung Quốc”, rồi “luôn nghĩ các cơ quantư pháp Trung Quốc vi phạm nhân quyền”.

 

Trên khắp thế giới 320 nghi phạm tham nhũng đã “bị bắt vàđưa về Trung Quốc” trong nửa đầu năm nay, Tân Hoa xã cho biết hồi tháng 7 vừaqua. Bộ công an Trung Quốc cũng cho biết 18 nghi phạm về tài chính đã bị bắt hoặcđầu thú kể từ 22/7, khi cuộc “săn cáo” bắt đầu.

 

Hồi tháng 3, một quan chức tư pháp Trung Quốc cho hay, nămngoái, hơn 10 tỷ Tệ “tiền bẩn” và tài sản đã bị thu hồi và 762 nghi phạm thamnhũng đã bị bắt cả ở trong và ngoài nước.

 

Còn theo báo cáo chuẩn bị năm 2008 của Ngân hàng nhân dân TrungQuốc, kể từ giữa những năm 1990, ước tính 16.000-18.000 quan chức, doanh nhânvà các cá nhân khác đã “biến mất” khỏi Trung Quốc, mang theo ước tính 800 tỷ Tệ.

 

Trung Anh

Theo SCMP

(Theo Dân trí)


Tag : Thời sự, quốc tế, an ninh, chính trị,

           734

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.