Ngày đăng : 05:33:07 / 15-07-2014                                                                                                    Bản in

Săn cá bằng chim: Độc chiêu của người Nhật

 
Người Nhật biết dùng chim cốc bắt cá từ 1.300 năm trước, và những người giỏi nhất còn được nhà vua ban danh hiệu hợ đánh cá Hoàng Gia.
 
Chim cốc là bậc thầy về săn bắt cá trong thế giới tự nhiên bởi đơn giản là chúng chỉ có thể sinh tồn bằng… cá.
Ở Nhật Bản và Trung Quốc cổ đại, ngư dân đã tìm ra cách nuôi và huấn luyện những con chim cốc để giúp họ bắt cá ở sông, hồ.
Kỹ thuật đặc biệt này ở Nhật Bản gọi là Ukai, đã được ghi chép lại từ khoảng 1.300 năm về trước.
Ngày nay Ukai vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn tại một số địa phương, chủ yếu thuộc vùng lưu vực sông Nagara ở tỉnh Gifu.
Việc bắt cá bằng chim cốc thường diễn ra vào khoảng chập tối, ngư dân thường làm việc theo nhóm nhỏ với thuyền gỗ dài và khoảng một chục con chim cốc đã được huấn luyện.
Mỗi con thuyền được treo một ngọn đuốc lớn ở mũi để chiếu sáng cho người điều khiển chim, tạo nên một khung cảnh rất ấn tượng giữa dòng sông.
Những con chim cốc có một cái vòng đeo ở cổ, vừa để chủ nhân dễ dàng điều khiển vừa ngăn chúng nuốt mất những con cá lớn.
Chúng chỉ được ăn cá nhỏ, còn những con lớn sẽ bị mắc lại trong cổ họng để sau đó người chủ sẽ lấy ra. Cổ của chúng có thể chứa đồng thời 5-6 con cá cỡ nhỡ.
Việc đánh cá bằng chim cốc đòi hỏi ngư dân phải có những kỹ năng và kinh nghiệm tuyệt vời để chăm sóc và huấn luyện những con chim hoang dã.
Thậm chí ngày xưa nhà vua còn phong danh hiệu Thợ đánh cá Hoàng Gia cho những người giỏi nhất, và danh hiệu này sẽ được thừa kế cho con trai.
Ngày nay, chim cốc không thể bắt cá giỏi bằng thuyền câu và lưới vây hiện đại, thế nhưng người dân vẫn giữ gìn và trân trọng chúng như là bảo vật văn hóa của cha ông.
Những kỹ thuật đánh cá kỳ lạ này giờ đây trở thành một trong những đặc sản văn hóa rất thu hút khách tham quan tại thành phố Gifu.
Những ngư dân và đàn chim cốc được chính quyền địa phương bảo trợ, con sông Nagara cũng được bảo vệ để lưu giữ kỹ thuật đánh cá tuyệt vời này.
Việc đánh bắt giờ đây chủ yếu là trình diễn như một môn nghệ thuật, lợi nhuận mà chúng mang lại cũng chỉ mang tính chất tượng trưng.
Những con cá bắt được không có giá trị kinh tế lớn nhưng đã cho thấy sự hòa hợp tuyệt vời giữa con người với thế giới tự nhiên, nếu như chúng ta biết tôn trọng thiên nhiên.

Và nghệ thuật bắt cá bằng chim cốc xứng đáng là một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất mà con người, trong quá trình lao động, đã sáng tạo nên.

 

 

 

(Theo infonet)


Tag : giải trí, thời sự, xã hội, quốc tế, kinh doanh, hậu trường, thời trang, giải trí, nhà đẹp, đẹp, giới tính, khám phá, thể thao, thế giới xe, công nghệ,

           876

Tin tức liên quan

Cậu bé bị gia đình xích chân (06:03:25 / 05-01-2014 )
Mổ đẻ nhưng không thấy em bé (06:01:59 / 05-01-2014 )

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.