Ngày đăng : 17:30:16 / 22-08-2014                                                                                                    Bản in

Richard Clayderman: Nhiều lúc tôi cô đơn lắm!

Sáng 22/8, nghệ sỹ dương cầm Richard Clayderman đã đặt chân đến Hà Nội. Ngay sau đó, ông đã có cuộc trò chuyện với báo giới.

Từ đầu tháng 6, thông tin nghệ sỹ Richard Clayderman đến Việt Nam đã khiến fan Việt nóng lòng chờ đợi. Cuối cùng, vào ngày hôm nay (22/8), nghệ sỹ dương cầm đã chính thức có mặt tại Việt Nam để chuẩn bị cho buổi biểu diễn vào ngày mai (23/8) tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Trong cuộc trò chuyện với báo chí, Richard Clayderman chia sẻ về sự nghiệp chơi dương cầm, về đời sống riêng và tình cảm dành cho khán giả Việt Nam.

Các nghệ sỹ biểu diễn trong mỗi giai đoạn cuộc đời đều có cảm xúc khác nhau, vậy với nghệ sỹ chơi dương cầm như ông, cảm xúc ở tuổi 60 khác như thế nào so với thời 20 tuổi?

Mỗi lần chơi dương cầm, tôi đều có cảm xúc rất khác nhau. Mỗi lần đặt tay lên phím đàn là một lần tôi có cảm xúc khác. Vì thế, tôi luôn muốn chơi hay hơn nữa để cho khán giả của tôi ngày càng yêu mến dương cầm.

Trong tiểu sử của ông, có thời gian khó khăn, ông phải đi làm nhân viên ngân hàng. Ông phải vượt qua những thử thách cuộc sống đó để thực hiện được ước mơ chơi nhạc ra sao?

Tôi lập gia đình rất sớm, hồi 17, 18 tuổi. Vì vậy, tôi phải kiếm sống để nuôi gia đình. Hồi đó, tôi đi làm thêm ở ngân hàng vì muốn có thêm thu nhập mua nhạc cụ. Đấy cũng là cách tôi đến gần hơn với thể loại âm nhạc mà mình yêu thích.

 - 1

61 tuổi, Richard Clayderman xuất hiện khỏe khoắn ở Hà Nội.

Nhiều thế hệ 6x, 7x, 8x Việt Nam rất yêu thích âm nhạc của ông. Cảm xúc của ông thế nào trong lần thứ hai trở lại Việt Nam?

Tôi rất vui vì điều này. Có những người nghe nhạc của tôi từ cách đây 30 năm và giờ vẫn ủng hộ tôi. Tôi cũng rất vui mừng khi biết nhiều khán giả thế hệ trẻ bây giờ cũng có tình cảm với những bản đàn của tôi.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng gọi ông là "Hoàng tử lãng mạn”, ông có phải là một người lãng mạn?

Tôi được mệnh danh là "Hoàng tử lãng mạn" là bởi nhạc của tôi rất lãng mạn. Nhưng đấy là quá khứ. Giờ tôi chơi đàn hiện đại hơn rồi.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy mình là một người lãng mạn và tôi đã đưa tâm hồn mình vào âm nhạc. (vỗ tay)

Ông từng chia sẻ công khai rằng, để duy trì cuộc sống khỏe khoắn, ông không bao giờ uống rượu, điều đó thật khó tin với một người Pháp bởi người Pháp nổi tiếng uống nhiều vang và sâm panh?

Công việc của tôi phải di chuyển nhiều tới các quốc gia, có múi giờ khác nhau. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của tôi. Do vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh nhằm phục vụ khán giả, tôi đã duy trì lối sống không hút thuốc, không uống rượu, không làm những điều ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi thế, tôi mới chơi nhạc tốt được.

 - 2

Danh cầm Richard Clayderman ký tặng một fan nữ Hà Nội.

Ông ưu tiên điều gì khi còn trẻ và khi về già?

Sức khỏe luôn là ưu tiên số một với tôi, dù tuổi trẻ hay tuổi già. Bởi chơi nhạc không phải chỉ là biểu diễn hai tiếng trên sân khấu. Đó còn là làm việc với các ekip sản xuất khác nhau, các bộ phận khác nhau. Những giờ tập luyện rất căng thẳng và không hề đơn giản. Ngoài ra, một người đi lại nhiều cũng rất cần sức khỏe.

Gia đình là ưu tiên thứ hai. Tất nhiên âm nhạc không thể bỏ qua.

Ông coi việc vắng nhà thường xuyên của bản thân là một điều thú vị hay mạo hiểm?

Đúng là tôi thường đi lưu diễn xa nhà và vợ tôi cũng rất buồn vì điều đó. Nhưng vợ tôi cũng là nghệ sỹ nên cô ấy rất thông cảm cho tôi. Chúng tôi cùng yêu âm nhạc và hiểu nhau.

Nhiều lúc tôi cũng cô đơn lắm, đi lại nhiều và phải xa gia đình thường xuyên. Nhưng chính thế khi trở về, tôi cảm nhận rõ sự ấm cúng của gia đình.

 - 3

Richard Clayderman cho biết, vì đi xa nhà lưu diễn nên nhiều lúc ông cũng thấy cô đơn.

Nhiều người buồn thì nghe nhạc của Richard Clayderman, khi ông buồn, ông nghe nhạc của ai?

Bình thường tôi nghe rất nhiều thể loại. Khi buồn, tôi nghe các bản nhạc khác nhau để giải tỏa. Đến Việt Nam, tôi cũng rất muốn được nghe các ca sỹ và nghệ sỹ khác nhau ở Việt Nam trình diễn. Tôi không hiểu tiếng Việt nhưng sẽ nhờ người dịch để hiểu hơn về ca từ cũng như âm nhạc Việt.

Mỗi người làm nghệ thuật đều có một nàng thơ truyền cảm hứng, vậy ai là nàng thơ của Richard Clayderman?

Với tôi, nguồn cảm hứng trước hết đến từ… thầy dạy piano đầu tiên của tôi. Ông đã dạy tôi những bản nhạc cổ điển. Những bản nhạc đó và cách dạy đó đã truyền cảm hứng cho tôi yêu dương cầm.

Công chúng từ các châu lục khác nhau từ châu Á, châu Mỹ…cũng là nguồn cảm hứng để tôi biểu diễn.

Được biết, Richard Clayderman và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam hợp tác với nhau trong sự kiện này. Vậy hai bên có soạn một tác phẩm nào dành cho Việt Nam không?

Thật lòng mà nói, tôi tới Việt Nam lần này không có gì đặc biệt cả. Nhưng sau lần này, tôi sẽ thu thập âm nhạc truyền thống Việt Nam. Sau đó tôi sẽ cố gắng tạo ra điều gì đó có thể làm cầu nối giữa tôi với Việt Nam, cho những lần tới Việt Nam sau này.

 - 4

Ông Oliver Toussaint, nhà quản lý của Richard Clayderman, cùng sang Việt Nam

 

 

Ngô Tây - Hoàng Tùng

(Theo Khampha)Tag : kinh tế, thể thao, giải trí, Richard Clayderman,

           1049

Tin tức liên quan

Mặt đất và cao xanh (07:15:02 / 16-07-2014 )
Hương ca vô tận (07:14:25 / 16-07-2014 )

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.