Ngày đăng : 01:05:08 / 29-08-2014                                                                                                    Bản in

Nước Mỹ nổi giận vì cô bé bắn chết giáo viên

Một bé gái 9 tuổi đã vô tình bắn chết huấn luyện viên bắn súng bằng khẩu súng Uzi hoàn toàn tự động.

Ngày 17/8, vụ một cô bé 9 tuổi vô tình bắn chết huấn luyện viên trường bắn bằng một khẩu súng tiểu liên Uzi đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi quyết liệt trong dư luận nước Mỹ về việc cho trẻ em sử dụng súng ở nước này.

Giáo viên dạy bắn súng Charles Vacca đã thiệt mạng khi đứng cạnh để hướng dẫn cô bé sử dụng khẩu súng Uzi tại trường bắn Last Stop, bang Arizona, và cô bé để mất kiểm soát khẩu súng khiến ông Vacca bị trúng đạn vào đầu.

 - 1

Giáo viên bắn súng thiệt mạng khi hướng dẫn cô bé 9 tuổi sử dụng súng Uzi

Các công tố viên Mỹ cho biết đây là một tai nạn và họ sẽ không khởi tố vụ án đối với trường hợp nổ súng chết người này. Danh tính của cô bé và gia đình liên quan đến vụ tai nạn cũng được giữ kín. Tuy nhiên, vụ việc trên đã làm nổ ra tranh cãi quyết liệt trong lòng xã hội Mỹ.

Ông Gerry Hills, người sáng lập Hội An toàn súng bang Arizona cho rằng việc để cho một bé gái 9 tuổi sử dụng khẩu tiểu liên mạnh như Uzi là hành động vô cùng bất cẩn, và chính quyền cần phải có những quy định chặt chẽ hơn về trẻ em và súng đạn.

Ông Hills cũng nói rằng ông không thể hiểu nổi tại sao có bậc cha mẹ nào lại cho phép con gái mình cầm trên tay một khẩu súng có uy lực mạnh đến như vậy.

Trong khi đó, Sam Scarmardo, ông chủ trường bắn Last Stop thì cho biết cha mẹ của cô bé đã ký vào một lá đơn nói rằng họ đã hiểu hết mọi quy định và luôn đứng gần cô bé để ghi hình khi tai nạn xảy ra.

Các điều tra viên Mỹ đã công bố đoạn video quay cảnh cô bé này đang nhắm khẩu súng Uzi hướng về một tấm bia màu đen dưới sự hướng dẫn của ông Vacca. Sau đó, độ giật của khẩu súng đã khiến cô bé giật mình, và quay ngược nòng súng hướng về phía giáo viên khiến ông này trúng đạn. Đoạn video trên đã khiến cộng đồng mạng của Mỹ vô cùng tức giận.

Ông Scarmardo nói: “Tôi rất hối tiếc khi đã để trẻ em tham gia bắn súng, và rất tiếc rằng Charli đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, dù ông ấy là một cựu chiến binh từng tham chiến ở Iraq và Afghanistan”.

Tuy nhiên, ông Zace Zack, phó chánh công tố viên hạt Mohave thì cho rằng vị giáo viên bắn súng này mới là người đáng trách nhất trong vụ tai nạn khi cho một bé gái bắn súng thật mà chưa được huấn luyện đầy đủ.

 - 2

Một khẩu súng tiểu liên Uzi

Ông Zack nói: “Bố mẹ cô bé không có lỗi. Họ đã hoàn toàn tin tưởng rằng giáo viên biết mình đang làm gì, trong khi cô bé không thể hiểu hết được những hiểm họa tiềm ẩn của khẩu súng”.

Trong khi đó, ông Dave Workman, phát ngôn viên của Ủy ban Công dân vì quyền Sử dụng Súng cho rằng việc để trẻ em sử dụng súng tự động là an toàn nếu có người lớn đã được huấn luyện thuần thục hướng dẫn.

Sau khi xem đoạn video, ông Workman nhận xét rằng giáo viên Vacca có vẻ như đã tìm cách giúp cô bé giữ súng bằng cách đặt tay trái phía dưới khẩu Uzi, tuy nhiên ông đã không ngờ rằng súng tự động có xu hướng giật lên phía trên.

Ông nói tiếp: “Nếu đây là lần đầu tiên cô bé bắn một khẩu súng hoàn toàn tự động, cô bé sẽ rất bất ngờ khi nhận ra khẩu súng tiếp tục nhả đạn. Ngay cả người lớn cũng bất ngờ trong tình huống đó”.

Đây không phải là lần đầu tiên việc sử dụng súng bừa bãi dẫn đến hậu quả trẻ em bắn chết người bằng súng tiểu liên ở Mỹ. Năm 2008, một cậu bé 8 tuổi đã thiệt mạng khi vô tình tự bắn vào đầu bằng một khẩu Uzi tại triển lãm súng ở Massachusetts.

Sau thảm kịch ở Masachusetts, bang Connecticut đã quyết định ra đạo luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng súng máy tại các trường bắn để ngăn chặn điều tương tự xảy ra.


Trí Dũng (Theo WP)

(Theo Khampha)Tag : thế giới, thời sự, quốc tế,

           819

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.