Ngày đăng : 08:13:40 / 28-04-2014                                                                                                    Bản in

Người bị thu hồi đất phải được bồi thường về cả tinh thần

Ngày 22/4, Liên minh Đất Đai (LANDA) công bố kiến nghị cho Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013. Một trong những kiến nghị quan trọng của LANDA là mức bồi thường cho những người bị thu hồi đất phải bằng mức thu nhập bình quân tháng tính trong thời gian 3 năm trước khi bị thu hồi.

 

 

Dân chưa hài lòng về giá bồi thường đất

 

Theo LANDA, ngoài việc người dân chưa hài lòng về giá đất luôn thấp hơn giá thị trường mỗi khi bồi thường thu hồi đất, những đối tượng này còn gặp khó khăn trong ổn định cuộc sống và tìm việc làm mới. Ở rất nhiều dự án, người dân bị thu hồi đất đã sử dụng hết khoản gạo và tiền được hỗ trợ mà vẫn chưa tìm ra được sinh kế mới, đành ngồi yên trong nghèo khó.

 

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Cố vấn cao cấp và thay mặt LANDA nêu kiến nghị, khi thu hồi đất, quyền lợi không chỉ ở chuyện giá đất bằng với thị trường mà điều quan trọng hơn là người mất đất có đảm bảo được cuộc sống như trước không.

Theo ông Võ, hiện nay mỗi lao động bị thu hồi đất được hỗ trợ 30 cân gạo mỗi tháng, trường hợp bình thường được hỗ trợ 6 tháng, đặc biệt hơn thì 12 tháng, khó khăn hơn là 24 tháng… Khi những người này ăn hết chỗ gạo đó trong từng ấy tháng thì làm gì nữa? Vấn đề là phải tìm được cơ chế lợi ích đầu tư phải được chia sẻ. Ai cũng thấy là làm dự án đầu tư phải ra lợi ích cao hơn nhiều từ làm nông nghiệp. Vậy những người làm nông nghiệp trước đây được gì từ dự án đầu tư đó. Nếu chỉ cho những người bị thu hồi đất 6 tháng, mỗi tháng 30kg gạo/ nhân khẩu thì không thể được gọi là lợi ích từ đầu tư.