Ngày đăng : 08:57:50 / 21-07-2014                                                                                                    Bản in

Nga xóa 90% nợ, kí thỏa thuận khai thác dầu khí với Cuba

 
Theo Reuters, trong chuyến thăm tới Cuba hôm 11/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ giúp Cuba khai thác dầu khí ngoài khơi. Động thái trên được cho là nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Nga ở Cuba.

Reuters cho hay, ông Putin cùng với chiến lược gia dầu mỏ của Nga Igor Sechin, đồng thời là Chủ tịch công ty dầu khí quốc gia Rosneft đã hoàn tất thỏa thuận khai thác dầu khí ngoài khơi bờ biển phía bắc với công ty dầu khí Cupet của Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Tổng thống Nga Putin (trái) tại Cuba.

Ngoài ra, ông Putin cũng hứa sẽ xóa 90% trong tổng số 35 tỷ USD mà Cuba nợ Liên Xô, phần còn lại sẽ được tái đầu tư vào các dự án phát triển của Cuba.

Cả hai cam kết trên đều có vai trò vô cùng quan trọng đối với Cuba, đồng thời, theo Reuters, chúng cũng là một hành động thách thức đối với Mỹ.

Trong chuyến thăm này, ông Putin tuyên bố: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho đất nước Cuba bằng hữu của chúng tôi để họ vượt qua việc bị cấm vận bất hợp pháp” từ phía Mỹ.

Theo Reuters, việc tìm ra được một mỏ dầu lớn có thể thay đổi đáng kể nền kinh tế của Cuba.

Hiện tại, Cuba đang sản xuất khoảng 55.000 thùng mỗi ngày từ các giếng dầu đã có từ lâu đời và phải nhập khẩu khoảng 110.000 thùng dầu mỗi ngày từ Venezuela.

Trong chuyến thăm tới Cuba lần này, ông Putin đã gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Chủ tịch hiện tại Raul Castro.

Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Nga đã thảo luận về các biện pháp cụ thể nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống giữa hai nước và đưa ra nhiều đề xuất phát triển hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật.

Tiếp sau đó, Tổng thống Putin sẽ tới thăm chính thức Argentina và tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Brazil.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

(Theo infonet)


Tag : giải trí, thời sự, xã hội, quốc tế, kinh doanh, hậu trường, thời trang, giải trí, nhà đẹp, đẹp, giới tính, khám phá, thể thao, thế giới xe, công nghệ,

           1153

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.