Ngày đăng : 04:35:42 / 01-09-2014                                                                                                    Bản in

Nga - Trung chuẩn bị khởi công đường ống khí đốt khủng

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết một dự án đường ống dẫn khí đốt xuyên biên giới, tại vùng Đông Siberia của Nga sẽ được khởi công trong hôm nay (1/9), với trị giá ước tính hơn 5 tỷ USD. 

giải trí, kinh doanh, xã hội, quốc tế
Nga và Trung Quốc sẽ có đường ống khí đốt chung xuyên biên giới

Việc kết nối tuyến ống này nằm trong khuôn khổ hợp đồng cungứng khí đốt “khủng”, với tổng trị giá lên tới 400 tỷ USD mà hai nước đã ký kếthồi đầu năm.

Theo Tân Hoa Xã, tronghôm qua, phó thủ tướng Trung Quốc Zhang Gaoli đã bay từ Mátxcơva tới thành phố Yakutsk,thủ đô của nước công hòa Sakha, trực thuộc Nga để tham dự lễ khởi công tuyến ốngdẫn khí đốt xuyên biên giới, đoạn đi qua lãnh thổ Nga.

“Sự có mặt của ông Zhang phần nào cho thấy chính phủ TrungQuốc coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga ra sao”, hãngthông tấn trên khẳng định, và cho biết Bắc Kinh muốn mở rộng hơn nữa quan hệ hợptác song phương với Mátxcơva, và ở những cấp độ cao hơn.

Đoạn đường ống đi qua Siberia sẽ được đặt tên là “SiberiaPower”.

Theo hợp đồng được ký giữa hai nước hồi tháng 5, Nga sẽ cungcấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, bắt đầu từ năm 2018 vàkéo dài trong 30 năm.

Gazprom, đại diện phía Nga trong hợp đồng, ước tính tổng vốnđầu tư cho dự án đường ống khí đốt sẽ là trên 5 tỷ USD.

Tuyến ông sẽ nối các mỏ khí đốt tại các vùng Kovyktin vàChayandin với thành phố cảng Vladivostok của Nga, với tổng chiều dài gần 4000km.

 

Thanh Tùng
TheoXinhua

(Theo Dân trí)


Tag : Nga, Trung, khí đốt,

           943

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.