Ngày đăng : 06:20:37 / 05-10-2014                                                                                                    Bản in

Mỹ ra tuyên bố ủng hộ phong trào biểu tình Hong Kong

Tuyên bố của chính phủ Mỹ đưa ra sau khi nhận được đơn kiến nghị với gần 200.000 chữ ký trên website.

Ngày 1/10, chính phủ Mỹ đã ra tuyên bố ủng hộ “nguyện vọng của người dân Hong Kong” sau khi nhận được kiến nghị hối thúc Nhà Trắng gây sức ép đối với Trung Quốc về cuộc biểu tình rầm rộ đòi dân chủ hiện nay ở Hong Kong.

 - 1

Sinh viên Hong Kong tham gia vào cuộc biểu tình đòi dân chủ

Tuyên bố của chính quyền Tổng thống Barack Obama phản ánh lập trường ngày càng cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh kiên quyết từ chối đáp ứng những yêu cầu về một cuộc bầu cử tự do và công bằng của người biểu tình Hong Kong.

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Mỹ ủng hộ phổ thông đầu phiếu ở Hong Kong phù hợp với Luật Cơ bản (Basic Law – có giá trị tương đương Hiến pháp Hong Kong). Người dân Hong Kong cần phải được thực sự lựa chọn ứng cử viên đại diện cho ý chí của cử tri”.

Cũng trong ngày 1/10, các quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ thảo luận về cuộc biểu tình ở Hong Kong với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp tại Washington diễn ra vào ngày hôm nay.

Trong khi đó, Anh, nước đã trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997, cũng thể hiện rõ lập trường của mình đối với cuộc biểu tình ở Hong Kong. Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại London để truyền đạt lời cảnh báo của chính phủ Anh đối với thái độ kiên quyết chối bỏ phổ thông đầu phiếu tại Hong Kong.

Ông Clegg nói: “Điều quan trọng là người dân Hong Kong cần phải được thực sự lựa chọn trưởng đặc khu vào năm 2017 bằng phổ thông đầu phiếu.” Ông cũng tuyên bố rằng ông sẽ tìm cách để chính phủ Trung Quốc đảm bảo về điều đó.

 - 2

Người dân Hong Kong mang thực phẩm tiếp tế cho người biểu tình

Trong những ngày qua, hàng chục ngàn người đã đổ ra các đường phố ở Hong Kong và quyết tâm làm tê liệt một trong những trung tâm tài chính sôi động nhất thế giới cho đến khi chính quyền Bắc Kinh đáp ứng 2 yêu cầu: Buộc lãnh đạo Hong Kong hiện nay từ chức, và cho phép Hong Kong tổ chức bầu cử tự do nhà lãnh đạo mới vào năm 2017, chứ không phải là lựa chọn một trưởng đặc khu đã được một ủy ban thân Bắc Kinh phê chuẩn.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Mỹ và Anh can thiệp vào công việc nội bộ của họ và kích động biểu tình, tuy nhiên 2 nước này đều phủ nhận mọi sự liên quan đến phong trào biểu tình hiện nay.

Tuyên bố trên của Mỹ được đưa ra sau khi một thư kiến nghị trên website của Nhà Trắng thu thập được hơn 100.000 chữ ký cần thiết trong 30 ngày để yêu cầu Mỹ “ủng hộ nền dân chủ Hong Kong”. Trước khi hết hạn, thư kiến nghị này đã nhận được chữ ký ủng hộ của 196.942 người.

Tuyên bố của chính phủ Mỹ cũng hối thúc chính quyền Hong Kong kiềm chế và yêu cầu người biểu tình bày tỏ quan điểm của mình một cách hòa bình. Hôm Chủ nhật tuần trước, cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã bắn đạn hơi cay vào người biểu tình, gây ra đụng độ dữ dội trên đường phố.

Trí Dũng (Theo Time)

(Theo Khampha)


Tag : Hồng Kong, Mỹ, Trung Quốc, biểu tình,

           895

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.