Ngày đăng : 06:17:06 / 05-10-2014                                                                                                    Bản in

Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN

Với động thái này, Mỹ có thể cung cấp cho Việt Nam các hệ thống vũ khí phòng thủ để tăng cường an ninh hàng hải.

Ngày 2/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải sau gần 40 năm áp đặt lệnh cấm này.

 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Bà Psaki cho biết: “Bộ Ngoại giao đã có những bước đi để tạo điều kiện chuyển giao các loại vũ khí quốc phòng có liên quan đến an ninh hàng hải cho Việt Nam trong tương lai”.

Trong một buổi họp báo khác, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định mới được đưa ra này của Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, một lệnh cấm được Mỹ đưa ra sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, và tại thời điểm này, việc nới lỏng lệnh cấm chỉ phục vụ cho mục đích an ninh hàng hải.

Reuters dẫn lời các quan chức ngoại giao Mỹ cho hay trọng tâm của việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương lần này là nhằm giúp Việt Nam có khả năng tuần tra và phòng thủ trên Biển Đông trong bối cảnh các thách thức trên biển đến từ Trung Quốc ngày càng gia tăng, tuy nhiên trong tương lai Mỹ có thể sẽ bán cho Việt Nam các hệ thống vũ khí trên không cũng như tàu chiến.

Các quan chức này cho hay: “Đây là bước đi đầu tiên rất quan trọng để thúc đẩy hợp tác trong tương lai. Việc thay đổi chính sách này tạo điều kiện cho chúng ta giúp Việt Nam có khả năng phòng thủ xét đến sự hiện diện của Việt Nam trên Biển Đông”.

 - 2

"Sát thủ săn ngầm" P-3 Orion của Mỹ

Thượng nghị sĩ John McCain, một cựu tù binh ở Việt Nam đã lên tiếng hoan nghênh động thái trên của Mỹ. Ông nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”.

Hồi tuần trước, báo chí Mỹ đưa tin Washington có thể sẽ bán cho Việt Nam “sát thủ săn ngầm” P-3 Orion, một loại máy bay trinh sát do hãng Lockheed Martin sản xuất chuyên tuần tra trên biển.

Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ cụ thể các hệ thống vũ khí có thể được bán cho Việt Nam sau động thái này, cũng không đưa ra thời gian biểu để ký kết thỏa thuận đầu tiên giữa hai nước.

Các quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam “không phải là một động thái chống Trung Quốc”, bởi các hệ thống vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam chủ yếu là để phòng thủ.

Trí Dũng (Theo Reuters)

(Theo Khampha)


Tag : Mỹ, Hoa Kỳ, Việt Nam, lệnh cấm vận, mình sát thương,

           948

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.