Ngày đăng : 03:24:23 / 15-10-2014                                                                                                    Bản in

Mỹ: Bệnh viện để xổng bệnh nhân Ebola suốt 2 ngày

Dư luận Mỹ hốt hoảng khi biết tin 1 bệnh nhân Ebola đã được bệnh viện cho về nhà trong suốt 2 ngày.

Ngày 1/10, báo chí Mỹ đưa tin một bệnh viện ở Dallas, Mỹ đã để “xổng” bệnh nhân nhiễm Ebola suốt 2 ngày sau khi người này đến viện khám với các triệu chứng nhiễm bệnh.

 - 1

Bệnh viện Presbyterian Texas, nơi đã để "xổng" bệnh nhân Ebola suốt 2 ngày

Theo đó, người đàn ông tên là Thomas Eric Duncan đến từ Liberia để thăm người thân này đã đến khám tại bệnh viện Presbyterian Texas vào hôm 24/9 với các triệu chứng sốt và đau bụng.

Mặc dù ông Duncan đã thông báo với nhân viên bệnh viện là ông đến từ Liberia, một quốc gia Tây Phi đang hứng chịu đại dịch Ebola kinh hoàng, nhưng không hiểu vì sao bệnh viện vẫn quyết định cho ông này về nhà và tiếp tục tiếp xúc với nhiều người khác.

Ông Mark Lester, Phó Chủ tịch hệ thống bệnh viện Presbyterian cho hay mặc dù đã được tập huấn các biện pháp phòng chống Ebola, song cả một đội ngũ nhân viên bệnh viện với đầy đủ máy móc thiết bị y tế hiện đại vẫn không thể chẩn đoán được rằng ông Duncan nhiễm Ebola.

Hai ngày hôm sau, ngày 28/9, ông Duncan trở lại bệnh viện trong một chiếc xe cấp cứu. Đến lần này, nhân viên bệnh viện mới hoảng hồn phát hiện ra các triệu chứng Ebola rõ ràng ở ông này và khẩn cấp áp dụng các biện pháp khử trùng và cách ly nghiêm ngặt đối với bệnh nhân.

 - 2

Ông Duncan đã tiếp xúc với nhiều người sau khi được bệnh viện cho về nhà

Trong suốt 2 ngày được bệnh viện cho về, ông Duncan đã tiếp xúc với nhiều người trong khi bị ốm, và đây là nguy có khiến dịch Ebola có thể lan tràn ở nước Mỹ. Trong số những người mà ông gặp gỡ suốt 2 ngày đó có 5 học sinh và nhiều người thân khác.

Hiện các cơ quan y tế Mỹ đang giám sát chặt chẽ những người này trong thời kỳ 21 ngày, thời kỳ ủ bệnh dài nhất của virus Ebola, để đảm bảo rằng họ sẽ không bị bệnh. Nếu họ xuất hiện dấu hiệu bị sốt, họ sẽ ngay lập tức bị cách ly và xét nghiệm.

Cách đây không lâu, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã ban hành hướng dẫn rất rõ ràng rằng những bệnh nhân đến từ Tây Phi đều phải được coi là người nhiễm Ebola tiềm năng. Thế nhưng bệnh viện Presbyterian Texas đã không hề tuân thủ hướng dẫn này.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế cũng trấn an dư luận rằng nguy cơ bệnh nhân Ebola lây nhiễm cho người khác trong những ngày đầu phát bệnh là rất thấp, vì lúc này virus chưa kịp sinh sôi nảy nở nhiều trong máu và các cơ quan nội tạng của bệnh nhân.

Ông Tom Frieden, giám đốc CDC cho biết một số bệnh nhân sau khi bị ốm lại có kết quả âm tính với xét nghiệm Ebola, vì họ chưa có đủ lượng virus trong người để cho kết quả xét nghiệm chính xác, và trong giai đoạn này họ cũng khó lây nhiễm cho người khác, đặc biệt là trong 3 hoặc 4 ngày đầu tiên.

Trí Dũng (Theo NBC)

(Theo Khampha)


Tag : thời sự, quốc tế, Mỹ, bệnh nhân, Ebola,

           848

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.