Ngày đăng : 02:15:12 / 30-08-2014                                                                                                    Bản in

Một lằn ranh đỏ khác của Obama

Một năm sau khi Tổng thống Barack Obama suy tính và sau đó hủy bỏ ý định không kích Syria, giờ đây ông lại phải cân nhắc lựa chọn quân sự ở quốc gia này một lần nữa.

Lần này, khi các quan chức chính quyền Washingon lên kế hoạch và xây dựng một liên minh quốc tế tiềm năng để tấn công cứ địa của tổ chức Hồi giáo cực đoan IS trong lòng Syria, Tổng thống Obama có vẻ nghiêng về một cái gật đầu, theo báo Christian Science Monitor.

Tờ báo này nêu ra lý do cơ bản: Obama coi tổ chức IS là một mối đe dọa trực tiếp đối với người Mỹ và các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Trong khi đó năm ngoái, Tổng thống Bashar al-Assad chưa bị Washington xem ở mức độ đe dọa tương tự.

IS, Obama, lằn ranh
  Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc oanh kích các mục tiêu IS ở Syria.

Khi ông chủ Nhà Trắng gần như tiến sát đến quyết định không kích Syria vào tháng 8/2013, cái cớ chủ chốt là các cuộc tấn công vũ khí hóa học được cho là do chính quyền Assad nhằm vào chính dân chúng của mình. Obama đã đặt ra một "lằn ranh đỏ" cho Assad, nhưng liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học chứ không phải là do lo ngại Damascus sẽ tấn công Mỹ.

Trong khi đó, IS bị đánh giá khác hoàn toàn. Và cách nhìn của người Mỹ với IS càng khác biệt khi nhóm này gây sốc dư luận thế giới bằng vụ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley trước ống kính máy quay, thách thức Obama phải lùi bước nếu không muốn chứng kiến thêm người Mỹ bị lấy mạng.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Obama đã ra lệnh không kích các mục tiêu IS ở miền bắc Iraq sau khi lực lượng này tiến tới thủ phủ Erbil của người Kurd, nơi Mỹ có một lãnh sự quán và đội ngũ cố vấn cho lực lượng an ninh Kurd Peshmerga. Ông lập luận quyết định kể trên là cần thiết để bảo vệ người Mỹ cùng các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ, và để ngăn chặn một cuộc diệt chủng tiềm tàng nhằm vào người thiểu số Yaidi ở Iraq.

Giờ đây, khi các quan chức Nhà Trắng bàn bạc việc can thiệp vào Syria thì lý do trên chắc chắn sẽ cũng được viện tới trong trường hợp Washington quyết định hành động chống IS ở đất nước này.

Thời gian vừa qua, giới chức Lầu Năm Góc liên tục khẳng định IS là một mối nguy đối với Mỹ và việc ngăn chặn đòi hỏi phải tấn công các mục tiêu của tổ chức này ở Syria.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, nhấn mạnh tại một cuộc họp báo tuần trước rằng muốn đánh bại IS thì phải "giải quyết một phần tổ chức này đang trú ẩn ở Syria" và ở cả hai bờ của một "biên giới không tồn tại" với Iraq.

Một yếu tố khác mà chính quyền Mỹ đang băn khoăn trong bất kỳ quyết định hành động quân sự nào chống lại IS ở Syria là Quốc hội và liệu có nên xin phép cơ quan này.

Năm ngoái, Obama tuyên bố ông sẽ tham vấn Quốc hội trước khi quyết định tấn công chế độ Assad - và một cuộc thảo luận đã bị sa lầy cho đến khi Mỹ nhất trí với Nga về thỏa thuận tiêu hủy toàn bộ các kho vũ khí hóa học của Syria. Kế hoạch không kích đã được đưa khỏi bàn làm việc.

Lần này, nhiều người ủng hộ chính phủ xin phép Quốc hội hành động ở Syria nói rằng họ hy vọng một chiến dịch ít bất đồng hơn được chấp thuận bởi vì mục tiêu sẽ là IS và bởi vì nhóm này được cho là đang đe dọa Mỹ.

Nhưng một số người phản đối Mỹ can thiệp vào Syria lại nói rằng tấn công IS ở Iraq là một chuyện còn can thiệp vào Syria sẽ khiến Mỹ lao vào một tình thế hoàn toàn khác.

Thanh Hảo

(Theo Vietnamnet)


Tag : xã hội, đời sống, thời sự, kinh tế,

           861

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.