Ngày đăng : 01:54:32 / 30-08-2014                                                                                                    Bản in

Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, tùy vào điều kiện của nền kinh tế, lãi suất cho vay có thể điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

Đại diện NHNN cho biết, lãi suất cho vay quy định trần đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện đang là 8%/năm. Lạm phát năm nay tăng so cùng kỳ năm ngoái là 4,31%. Nhiều cơ quan nghiên cứu dự báo, năm 2014, khả năng lạm phát của Việt Nam vào khoảng 5%. Do đó, trần lãi suất 6%/năm tiếp tục phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích người gửi tiền và lợi ích của tổ chức tín dụng. 

Thời điểm hiện tại, NHNN thấy rằng, với mức điều hành lãi suất chỉ quy định trần lãi suất huy động 6%/năm kỳ hạn dưới 6 tháng, trên kỳ hạn này các đơn vị tự thỏa thuận.

Tuy nhiên, gần đây một số NH giảm xuống mức dưới 6% năm, do TCTD tự cân đối giá vốn đầu vào, cân đối các kỳ hạn nên các NH có thể hạ lãi suất kỳ hạn ngắn và giữ nguyên lãi suất huy động kỳ hạn trung và dài hạn. Như vậy, bản thân hạ lãi suất là do tính chủ động của từng TCTD. Khi các TCTD giảm lãi suất dưới mức trần cho thấy lãi suất được quyết định bởi cung cầu vốn trên thị trường.

lãi-suất, lãi-suất-cho-vay, lạm-phát, ngân-hàng, đầu-tư, ngân-hàng-nhà-nước, tổ-chức-tín-dụng
Lãi suất có thể giảm thêm

“Trong chừng mực nào đó, các TCTD tự cân đối vốn đầu vào và khả năng tài chính để giảm lãi suất cho vay, có thể giảm từ 1-1,5%năm”, đại diện NHNN cho hay.

Theo báo cáo của Thanh tra NHNN, trong 6 tháng chênh lệch thu chi của TCTD cũng giảm so với cùng kỳ 2013. Từ đầu năm đến nay các NH đã giảm các khoản cho vay cũ, lãi suất trên 15% chỉ còn tỷ trọng 4,4% tổng dư nợ, lãi suất trên 13% chỉ còn tỷ trọng khoảng 12% tổng dư nợ tín dụng.

Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng có thể đạt mức 10% từ nay cho tới cuối năm 2014. Tính đến ngày 26/8, tăng tín dụng đạt 4,5% so với cuối 2013. Tổng hợp báo cáo từ các tổ chức tín dụng, tổng dư nợ tăng nhẹ đạt 4,17%, nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp còn khó khăn, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu.

Các giải pháp được NHNN đưa ra nhằm tăng trưởng tín dụng là điều hành lượng tiền cung ứng sẵn cho vay tái cấp vốn cho các chương trình như gói hỗ trợ ưu đãi 30.000 tỷ đồng, cho vay tái canh cây cà phê, tín dụng tam nông, tái cấp vốn đối với lĩnh vực thủy sản, cho vay chuỗi liên kết và ứng dụng công nghệ cao đang triển khai.

Bên cạnh đó, NHNN tiếp tục chỉ đạo TCTD bám sát và làm việc với các DN thông qua các chương trình kết nối trên địa bàn có sự tham gia của UBND tỉnh, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN về tín dụng. 

P.Minh

(Theo Vietnamnet)


Tag : xã hội, đời sống, thời sự, kinh tế,

           869

Tin tức liên quan

Cãi lại dư luận về giá xăng (07:10:51 / 13-07-2014 )

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.