Ngày đăng : 03:19:53 / 15-10-2014                                                                                                    Bản in

Không đủ trả 56% giá trị căn hộ nên đi thuê

Đại diện của CBRE tư vấn, nếu người mua có thể trả hơn 56% tổng giá trị căn hộ tại Hà Nội thì nên mua, nếu không đủ thì nên thuê.

Giá nhà ở tại một số dự án thuộc phân khúc trung cấp và bình dân ở Hà Nội, đặc biệt là các dự án đã hòa thiện tăng từ 2 – 5%, theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2014 của CBRE.

Công ty nằm trong 500 đơn vị hàng đầu chuyên nghiên cứu và tư vấn về bất động sản này cho biết, người mua đang ưa chuộng phân khúc trung cấp do giá cả phù hợp và sản phẩm đã hoàn thiện. Giá bán lại các căn hộ thứ cấp tăng khoảng 1% so với quý trước. Giá thứ cấp cải thiện ở hầu hết các phân khúc, và mạnh nhất tại các phân khúc trung cấp với 1,8% so với quý trước.

Tổng cộng 2.202 căn hộ được mở bán ra thị trường, hầu hết từ phân khúc bình dân, nâng tổng nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2014 lên 6.829 căn hộ.

 - 1

Có khoảng 2.550 căn hộ ước lượng đợc giao dịch trong quý III, tăng nhẹ khoảng 2% so với quý trước.

Hoạt động chào bán tại các dự án trung cấp khá sôi động với các chương trình khuyến mại lớn như tặng gói nội thất, xe hơi… và chính sách trả chậm thì rất phổ biến do hầu hết các dự án này đều đã hoàn thiện và khác hàng mua có thể vào ở ngay.

CBRE cho biết, đà giao dịch tiếp tục được duy trì đáng kể bất kể tháng ngâu. Có khoảng 2.550 căn hộ ước lượng đợc giao dịch trong quý, tăng nhẹ khoảng 2% so với quý trước.

Trả lời câu hỏi liệu có sự đầu cơ khi giá nhà ở phân khúc này tăng, ông Richard Leech, giám đốc điều hành CBRE giải thích, do đại đa số những người có thu nhập mức trung bình muốn sở hữu một căn hộ trung cấp đã tìm kiếm mua. Các chủ đầu tư cũng đẩy mạnh chào bán và chào bán lại. Họ đưa ra nhiều chiêu khuyến mại, quảng cáo kết hợp với ngân hàng.  Nguồn cung của phân khúc này cũng chiếm phần lớn tổng lượng cung trong thị trường.

Thị trường nhà ở cho thuê cũng có xu hướng tăng trưởng hơn tại cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Do giá nhà vẫn cao đối với nhiều người trẻ độc thân và gia đình trẻ làm cho việc sở hữu nhà còn xa tầm với, thị trường nhà ở cho thuê được dự báo sẽ phát triển hơn để đáp ứng nhu cầu cho đối tượng này.

Đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội, giá tăng khoảng 1% sau 3 quý liên tiếp giảm, trong đó các dự án đã bàn giao nhà có mức tăng cao nhất. Những vị trí ở quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm có giá cao hơn thị trường nhờ vị trí đắc địa.

Đại diện của CBRE tư vấn, nếu người mua có thể trả hơn 56% tổng giá trị căn hộ tại Hà Nội thì nên mua, nếu không đủ thì nên thuê. Trong đó, theo CBRE, người dân tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn nên mua vào thời điểm này. CBRE giả định người dân sẽ vay ngân hàng để mua nhà với lãi suất thời điểm hiện tại trong thời gian là 15 năm.  Một căn hộ với cùng dung lượng, giá mua tại Hà Nội sẽ cao hơn thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên giá thuê tại Hà Nội lại thấp hơn.

Như vậy, theo CBRE, do chi phí thuê nhà tại thành phố HCM cao hơn Hà Nội nên mua nhà ở Tp.HCM sẽ tốt hơn Hà Nội. Nhưng mua nhà chỉ phù hợp hơn nếu người mua có thể trả trước 56% tổng giá trị căn nhà.

Mai Tân

(Theo Khampha)


Tag : bất động sản, nhà đất, cho thuê,

           22787

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0968 027 610. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenhtre.com, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: The Duong media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.