Ngày đăng : 04:39:37 / 13-07-2014                                                                                                    Bản in

Khánh Hòa: Sợ sập nhà, dân nháo nhào lánh nạn

Trong 2 ngày 10-11/7, rất nhiều người dân sống trong hẻm 404 đường Lê Hồng Phong (phường Phước Long, TP Nha Trang) hốt hoảng dọn đồ dạc chuyển ra khỏi nhà vì sợ sập.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đơn vị thi công đào đường lắp đặt hệ thống cống thải thuộc Dự án Cải thiện vệ sinh môi trường TP. Nha Trang do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD1 thực hiện.

Có mặt tại hẻm 404 đường Lê Hồng Phong từ chiều tối ngày 10/7, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân đang tất bật chuyển đồ đi “lánh nạn”. Ông Trần Minh Mẫn (nhà số 404/10 đường Lê Hồng Phong) bức xúc: "Chúng tôi đã cảnh báo cho đơn vị thi công là sẽ ảnh hưởng nhà của dân khi múc đất, nhưng họ không nghe bây giờ nhà cửa nứt toác hết, có thể đổ sập bất cứ lúc nào”. Rồi ông chỉ dẫn khách vào nhà xem những vết nứt lớn, móng nhà đã bị dịch chuyển khoảng 2cm, trần nhà bị nghiêng so với móng.

 

 - 1

 - 2

 - 3

Người dân hẻm 404 “bỏ chạy” khỏi nhà mình vì nguy cơ sập lúc nào không biết.

Theo ông Mẫn, những viết nứt này xuất hiện cách đây khoảng 10 ngày, ban đầu chỉ là những viết chân chim, sau đó bắt đầu vết nứt lan rộng ra. “Từ ngày có những viết nứt này gia đình tôi sống trong lo sợ nhà sập. Vết nứt ngày càng lớn, đến hôm nay không dám ở vì nhà có hiện tượng nghiêng”, ông Mẫn nói.

Chung cảnh ngộ với ông Mẫn còn có khoảng 10 hộ gia đình với hàng chục nhân khẩu cũng đang dọn đồ chuyển đi nơi khác vì nhà bị lún, nứt và đổ.

Ông Nguyễn Hùng (nhà 404/3, đường Lê Hồng Phong) vừa dọn đồ vừa kể “Nhà tôi bắt đầu xuất hiện vết nứt cách đây khoảng 10 ngày, đến thời điểm hiện tại, không còn chỗ nào của ngôi nhà còn nguyên vẹn. Nghiêm trọng nhất là phía sau nhà gần với nơi máy múc đang đào công trình, tường bị nứt toác, có nơi đến 30cm, phần sau ngôi nhà bị nghiêng hẳn. Mấy hôm đầu mình còn nghĩ sẽ nứt chút thôi nên ráng ở, nay về nhìn thấy nhà hoảng quá, phải dọn đi ngay”.

 - 4

Nhà ông Nguyễn Hùng phần tường phía sau sắp đổ, còn tường hông nhà thì nứt toác

Có mặt tại hẻm 404 đường Lê Hồng Phong từ chiều tối ngày 10/7, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân đang tất bật chuyển đồ đi “lánh nạn”. Ông Trần Minh Mẫn (nhàsố 404/10 đường Lê Hồng Phong) bức xúc: "Chúng tôi đã cảnh báo cho đơn vị thi công là sẽ ảnh hưởng nhà của dân khi múc đất, nhưng họ không nghe bây giờ nhà cửa nứt toác hết, có thể đổ sập bất cứ lúc nào”. Rồi ông chỉ dẫn khách vào nhà xem những vết nứt lớn, móng nhà đã bị dịch chuyển khoảng 2cm, trần nhà bị nghiêng so với móng. Theo ông Mẫn, nhửng viết nứt này xuất hiện cách đây khoảng 10 ngày, ban đầu chỉ là những viết chân chim, sau đó bắt đầu vết nứt lan rộng ra. “Từ ngày có những viết nứt này gia đình tôi sống trong lo sợ nhà sập. Vết nứt ngày càng lớn, đến hôm nay không dám ở vì nhà có hiện tượng nghiêng”, ông Mẫn nói.

Bà Vũ Thị Mai Hương - Chủ tịch UBND P.Phước Long cho biết, ngay khi nhận được thông tin phường đã xuống kiểm tra. Có 10 nhà dân bị ảnh hưởng từ việc thi công công trình. Sắp tới phường sẽ tổ chức họp dân, lắng nghe nguyện vọng của bà con để đề nghị đơn vị thi công có hướng giải quyết phù hợp.

 - 5

Phần tường sau nhà bà Nguyễn Thị Mỹ Liên đã đổ sập, bà phải gia cố tạm bằng mái tôn.

Đến ngày 11/7, tình trạng sụt, lún và nứt nhà dân tại hẻm 404 càng lan rộng, nhiều ngôi nhà khác ở khu vực Đồng Muối 2, phường Phước Long cũng diễn ra tương tự.

Theo Ban quản lý Dự án Cải thiện vệ sinh môi trường TP Nha Trang, khu vực thi công đặt cống ở khu vực này nằm trong gói thầu NT-1.5A do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD1 thực hiện. Trong đó, hệ thống cống thoát nước qua khu vực Đồng Muối 2 thuộc giai đoạn 2 của dự án.

Theo quy trình khi thực hiện việc đào múc phải có phương án đảm bảo an toàn cho nhà dân. Tuy nhiên, đơn vị thi công chỉ thực hiện đóng cọc xi măng 2 bên để chống sạt lở, trong khi múc xuống độ sâu 3-4m và ngay sát nhà dân chỉ 1m nên dẫn đến nguy cơ sụp đổ nhà dân.

 - 6

Đường ống cống do đơn vị thi công đào ngay sát phía sau nhà dân.

Ông Nguyễn Nhị Kha - Đội trưởng Đội thi công Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD1 có mặt tại hiện trường cho biết, đã có phương án chống lún nhưng do khu vực này trước đây là đầm lầy nên dẫn đến tình trạng cát chảy ngầm, gây hiện tượng nứt, lún nhà dân. Đơn vị thi công đã cùng chính quyền địa phương lập biên bản hiện trường những hộ dân bị lún nứt do quá trình thi công. Để đảm bảo an toàn cho người dân, đơn vị thi công đã đề nghị các hộ tạm thời di dờiđến nơi khác. 

Trước mắt, đơn vị hỗ trợ mỗi hộ bị ảnh hưởng 2 triệu đồng tiền thuê nhà, áp dụng cho một tháng. Sau khi thi công xong, đơn vị thi công sẽ mời cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xác định mức độ thiệt hại của từng hộ dân để có biện pháp khắc phục.

Trong khi chờ đơn vị thi công hỗ trợ, đền bù nhiều gia đình vẫn đang phải sống trong ngôi nhà mình với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Thanh Văn

(Theo Khampha)


Tag : giải trí, thời sự, xã hội, quốc tế, kinh doanh, hậu trường, thời trang, giải trí, nhà đẹp, đẹp, giới tính, khám phá, thể thao, thế giới xe, công nghệ,

           842

Tin tức liên quan

Cả nước mưa dông dịp 2/9 (01:41:39 / 30-08-2014 )

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.