Ngày đăng : 04:43:15 / 01-09-2014                                                                                                    Bản in

Hồng Kông: Bắc Kinh chỉ định ứng viên lãnh đạo, quận trung tâm bị dọa chiếm

Trung Quốc hôm nay 31/8 khẳng định quyền chỉ định ứng viên cho vị trí lãnh đạo kế tiếp của Hồng Kông, khiến những người phản đối cho biết sẽ thực hiện đe dọa chiếm quận tài chính trung tâm của đặc khu này.

giải trí, kinh doanh, xã hội, quốc tế
Cảnh sát chuẩn bị hàng rào chắn bên ngoài các văn phòng chính quyền vào ngày hôm nay 31/8.

Ban thường vụ quốc hội Trung Quốc sau một tuần nhóm họp đãquyết định trưởng đặc khu tiếp theo của Hồng Kông sẽ được bầu bằng phiếu phổ thôngvào năm 2017, tuy nhiên, các ứng viên phải giành được sự ủng hộ quá bán của một“ủy ban đại diện đề cử”.

Những người phản đối tại Hồng Kông cho rằng điều này cónghĩa là Bắc Kinh vẫn sẽ có thể đảm bảo được ảnh hưởng của mình và loại bỏ đượccác nhân vật đối lập.

Nhóm “Chiếm trung tâm” tuyên bố sẽ thực hiện đe dọa chiếm quậntài chính trung tâm của Hồng Kông để phản đối. Tuy nhiên, ngày tiến hành chưađược đưa ra.

“Đây là ngày đen tối và đau lòng nhất cho nền dân chủ Hồng Kông”,Ronny Tong, thuộc Đảng dân sự sụt sùi trên kênh truyền hình cáp địa phương.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn quyết định của giới chức Trung Quốc, lý giải: “Phảigiữ vững nguyên tắc, trưởng đặc khu phải là người yêu đất nước và yêu Hồng Kông”.

giải trí, kinh doanh, xã hội, quốc tế

Những người muốn có quyền tự do hơn trong lựa chọn trưởng đặc khu tiến hành nhiều cuộc biểu tình trong thời gian qua.

Tân Hoa xã cũng cho biết quyết định Ủy ban đề cử sẽ chọn 2 đến3 ứng viên đã được nhất loạt thông qua tại Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc.

Li Fei, thành viên quốc hội Trung Quốc, phủ nhận yêu cầu củanhững người phản đối, cho biết “xã hội Hồng Kông đã mất quá nhiều thời gian bànluận về điều không có thực”. Ông cho rằng trưởng đặc khu Hồng Kông phải trungthành với đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như đất nước và thành phố Hồng K ông.

Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào ngày1/7/1997 theothỏa thuận “một đất nước, hai chế độ”, cho phép người dân có các quyền tự dodân sự, trong đó có tự do ngôn luận và quyền biểu tình.

giải trí, kinh doanh, xã hội, quốc tế

Những người ủng hộ chính phủ trung ương cũng tiến hành các cuộc tuần hành ở Hồng Kông.

Kể từ đó, trưởng đặc khu được một ủy ban 1.200 thành viên ủnghộ Bắc Kinh lựa chọn. Trung Quốc đã cam kết tiến hành bỏ phiếu phổ thông bầutrưởng đặc khu vào năm 2017, nhưng lại kiểm soát chặt việc lựa chọn các ứngviên.

Những người phản đối đã tiến hành một cuộc tuần hành lớn hồitháng 7, đòi có tiếng nói lớn hơn trong việc lựa chọn lãnh đạo của họ. Thángsau, hàng chục ngàn người đã biểu tình phản đối chiến dịch “Chiếm trung tâm”. Sựkiện do Liên minh hòa bình và dân chủ (APD) ủng hộ chính phủ Trung Quốc tiếnhành.

Tân Hoa xã vào sớm ngày thứ sáu vừa qua đã đăng tải bài báovới lời lẽ mạnh mẽ, cho rằng chính phủ trung ương có “quyền toàn diện” với HồngKông và “sẽ luôn tham gia” vào công việc của đặc khu này.

“Trung Quốc sẽ không đè bẹp sự tự trị của Hồng Kông, nhưngcác nhóm chống chính phủ trung ương nên từ bỏ ảo tưởng Hồng Kông được tự trịhoàn toàn”, bài báo cho biết.

 

Trung Anh
Tổng hợp

(Theo Dân trí)


Tag : Hong Kong,

           1183

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.