Ngày đăng : 04:38:38 / 01-09-2014                                                                                                    Bản in

EU bầu Thủ tướng Ba Lan làm chủ tịch kế tiếp

Trong bối cảnh đối mặt với một loạt thách thức vì cuộc khủng hoảng Ukraine, lãnh đạo châu Âu ngày 31/8 đã bầu Thủ tướng Ba Lan là chủ tịch kế tiếp của Liên minh châu Âu (EU) trong khi bầu Ngoại trưởng Ý đứng đầu cơ quan ngoại giao của khối.

giải trí, kinh doanh, xã hội, quốc tế
Từ trái qua phải: Thủ tướng Ba Lan Tusk, chủ tịch hiện nay của EU Herman Van Rompuy và bà Mogherini , Ngoại trưởng Ý.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, người được cho là nói tiếng Anh không trôichảy và không nói được tiếng Pháp, là lãnh đạo miền đông châu Âu đầu tiên giữ mộtvị trí cấp cao trong EU. Nhà lãnh đạo Ba Lan nổi tiếng là người chỉ trích cứngrắn đối với Kremlin, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Ban lãnh đạo mới của EU đã hoàn chỉnh”, chủ tịch hiện nay củaEU Herman Van Rompuy cho biết.

Ông Herman Van Rompuy cho rằng nhóm lãnh đạo mới đối mặt với3 thách thức: nền kinh tế châu Âu bị trì trệ, cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà ônggọi là “đe dọa tồi tệ nhất đối an ninh của châu lục kể từ Chiến tranh Lạnh” vàvị trí của Anh ở EU.

“Tôi tới Brussels từ một đất nước tin tưởng sâu sắc vào tầmquan trọng của châu Âu”, Thủ tướng trung tả Tusk cho biết trong một cuộc họpbáo với ông Van Rompuy và bà Mogherini.

Ông khẳng định “không ai có thể tưởng tượng EU lại không cóAnh” và cam kết nỗ lực hết sức để đáp ứng yêu cầu cải cách của London.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông “vui mừng” trước sựbổ nhiệm và bình luận của ông Tusk.

Ông Tusk sẽ đảm nhiệm cương vị chủ tịch EU vào ngày 1/12,trong khi bà Mogherini, nếu được nghị viện châu Âu phê chuẩn, sẽ bắt đầu côngviệc mới vào ngày 1/11.

Nói về trình độ tiếng Anh của mình, Thủ tướng Tusk cho biết:“Đừng lo, tôi sẽ trau dồi tiếng Anh của mình như tiếng Ba Lan và 100% sẵn sàngvào ngày 1/12 tới”, ông Tusk cho biết bằng tiếng Anh.

Trong khi đó, việc đề cử bà Mogherini ban đầu vấp phải phản ứngtừ các nước Đông Âu và cả giới chức Anh, do cho rằng bà thiếu kinh nghiệm vàquá mềm mỏng với Nga. Hồi tháng 7 bà đã không được tham dự phiên họp thượng đỉnh của EU. Nhưng sau khi Ýủng hộ trừng phạt thêm Nga, bà Mogherini, người nói tiếng Anh và tiếng Pháp trôichảy, đã được ủng hộ cho vị trí hiện nay.

“Tôi biết thách thức là rất lớn, đặc biệt là trong thời điểmkhủng hoảng này. Khắp châu Âu đều có khủng hoảng”, bà nói.

 

Trung Anh
Theo AFP

(Theo Dân trí)


Tag : EU , Thủ tướng , Ba Lan,

           1016

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.