Ngày đăng : 09:26:32 / 21-10-2014                                                                                                    Bản in

Cựu con tin kể lại ngày tháng kinh hoàng trong tay IS

Mặc dù đã được Nhà nước Hồi giáo IS phóng thích nhưng nhà báo Pháp Nicholas Henin vẫn luôn bị ám ảnh về quãng thời gian bị bắt giữ và ở cùng 4 con tin đã bị IS chặt đầu.

Nhà báo người Pháp Nicholas Henin bị IS bắt cóc hồi tháng 6 năm ngoái ở gần biên giới Syria và bị giam trong căn phòng chật chội cùng những con tin phương Tây khác, trong đó có cả bốn người đã bị IS hành quyết là James Foley, Steven Sotloff, David Haines và Alan Henning.

Ngoài ra, ông Henin cũng ở cùng phòng giam với hai con tin khác từng bị IS đe dọa chặt đầu trong những video tuyên truyền của chúng là John Cantlie và Peter Kassig.

 - 1

Nhà báo người Pháp Nicholas Henin, người may mắn được IS thả tự do hồi tháng 4 vừa qua

Mặc dù đã may mắn được phóng thích từ hồi tháng 4 nhưng nhà báo Henin vẫn không thể có được cảm giác tự do khi luôn bị ám ảnh bởi những kí ức kinh hoàng trong thời gian bị giam cầm. Henin cho biết, trí óc của ông dường như vẫn bị mắc kẹt trong bốn bức tường tối tăm, chật hẹp của nhà tù và luôn bị giày vò bởi hình ảnh những người bạn tù bị chặt đầu một cách tàn bạo.

Chia sẻ với kênh tin tức ITV, nhà báo người Pháp này cho hay, trong quãng thời gian bị giam giữ, ông và những con tin cùng phòng luôn chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống, họ đã trở thành những người bạn thân thiết trong khoảng thời gian khắc nghiệt nhất của cuộc đời.

Ông Henin nói: “Không có gì phải riêng tư nữa khi chúng tôi ở cùng với nhau trong một căn phòng suốt 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Chúng tôi dùng bữa cùng nhau, ngủ cạnh nhau. Chúng tôi đã cùng nói về tất cả mọi điều: cuộc sống, hy vọng và sự chờ đợi”.

 - 2

Nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, một trong hai người gắn bó nhất trong tù với ông Henin

Nhà báo này cũng chia sẻ, trong số những bạn tù, hai người ông gắn bó lâu nhất (9 tháng) là hai nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning, những người đã bị tổ chức khủng bố hành quyết.

Nói về hai người bạn xấu số, ông Henin xúc động: “ Alan Hening là một người rất vô tư. Anh ấy làm công việc này mà không hề màng tới tiền bạc. Anh ấy như một “con gấu bông” của tất cả mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, kể cả hi sinh tính mạng bản thân… Còn Haines, anh ấy luôn nhiệt tình hết mình trong công việc nhân đạo… Thực sự chỉ có những kẻ vô đạo đức, vô nhân tính mới giết chết những con người này”.

Quay lại nói về cuộc sống của những con tin trong ngục tối, nhà báo người Pháp kể rằng, phòng giam của ông cùng những người bạn phương Tây rất nhỏ, tới mức những con tin này chỉ có thể đứng và tập chạy tại chỗ để đỡ bị buồn bực chân tay. Một số con tin cùng buồng giam với ông Henin, dưới sự chèn ép của IS, đã phải cải đạo sang Hồi giáo, như một cách đối phó với những điều kinh khủng khi bị giam giữ trong tay bọn khủng bố.

 - 3

Một con tin người Mỹ cùng phòng giam với ông Henin, người có thể bị IS chặt đầu tiếp theo

Việc rũ bỏ những kí ức về tháng ngày bị IS giam cầm đối với nhà báo Henin là vô cùng khó khăn, nhất là khi nhiều bạn bè của ông vẫn chưa được phóng thích và còn có nguy cơ bị hành quyết một cách man rợ bất cứ lúc nào.

Ông Henin nói: “Thường thì sau khi được phóng thích, người ta sẽ ngay lập tức cảm thấy mình được tự do, nhưng tôi thì không. Tâm trí tôi vẫn mắc kẹt ở đâu đó trong buồng giam chật hẹp ở Syria và mỗi lần tỉnh dậy, sau đó nghe tin một người bạn của tôi bị giết hại, tôi tưởng như mình lại quay trở về những tháng ngày đen tối trước kia. Điều đó quá tàn nhẫn”.

Tuy nhiên, ông Henin cũng biết rằng bản thân là một trong số rất ít những người vô cùng may mắn được IS thả tự do. Ông thừa nhận cho tới tận bây giờ, ông vẫn chưa thể thấu hiểu hết nỗi đau và sự xáo trộn trong các gia đình có người thân bị phiến quân IS bắt làm con tin.

 

Nguyễn Bình (Theo Daily Mail)

(Theo Khampha)


Tag : thời sự, quốc tế, IS,

           9558

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.