Ngày đăng : 06:47:27 / 13-07-2014                                                                                                    Bản in

Chứng minh thú vị cho thấy chocolate tuyệt vời hơn cả hôn và sex

Các nhà khoa học đã đưa ra lập luận chứng minh rằng chocolate đã "giải cứu thế giới" một cách thần kỳ.

 
Chocolate (hay socola) là một từ gốc Pháp (chocolat) - một loại thực phẩm chế biến từ hạt quả cây cacao, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico. Ngày nay, hầu hết các nước nhiệt đới đều trồng được loại cây này.
 
Ban đầu, hạt cây cacao thô có vị đắng và “ăn rất kinh khủng”. Nhưng sau khi thêm đường sữa vào bột và bơ cacao, chocolate hoàn toàn lột xác, trở thành một trong những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới.
 

Dù không hoành tráng như công trình nghiên cứu lịch sử khác nhưng theo quan điểm của nhà khoa học Mark Miodownik thuộc ĐH London thì chocolate được coi là “một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người”.


 
Thanh chocolate ở thể rắn khi mới bóc nhưng khi cho vào miệng, nó tan chảy trên lưỡi, trở thành “thức uống rắn” mà theo như Miodownik, đây là một điều vô cùng kỳ diệu.
 
Sản phẩm từ hạt cacao được các nhà công nghiệp ở Bắc Mỹ phân thành 3 loại:
 
- Bột cacao là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn, ép bơ.
- Bơ cacao là phần chất béo bên trong hạt được ép từ bột của hạt.
- Chocolate: sự kết hợp giữa bột và bơ cacao cùng đường, sữa.
 
 
Khả năng kì diệu của chocolate đến từ “bơ cacao”. Bơ cacao có dạng phân tử triglycerides - là chất béo trung tính - có hình dạng ba ngạnh. Các phân tử chất béo trong chocolate liên kết với nhau nhưng rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ.
 

Hình phân tử chocolate kết dính lỏng lẻo khi nhiệt độ cao...


… hoặc khi liên kết chặt chẽ thì trở nên cứng cáp.
 
Nhiệt độ càng cao, các phân tử càng tách rời, lỏng lẻo. Vậy nên các công ty sản xuất bánh kẹo rất cẩn thận, chỉ cho phép nhiệt độ các thanh chocolate mới xuất xưởng đạt ngưỡng 18 độ C.
 
Khi cho vào miệng, chocolate tiếp xúc với nhiệt độ cao - bằng với nhiệt độ cơ thể người khoảng 37 độ C nên khiến nó tan chảy thành dạng chất lỏng sền sệt, ngậy, và rất được ưa chuộng.
 

Chocolate rất được nhiều người ưa chuộng.
 
Tuy nhiên, liệu khả năng của chocolate chỉ có thế? Theo quan điểm của Mark Miodownik, chocolate còn có nhiều điều bí ẩn đáng ngưỡng mộ hơn vậy.
 
Chocolate “tuyệt” hơn hôn
 
Vào năm 2007, nhà tâm lý học người Anh - David Lewis đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ về các cặp đôi trong độ tuổi 20. Họ được kết nối với màn hình hiển thị nhịp tim bằng các điện cực, rồi được yêu cầu ăn một miếng chocolate đen.
 
 
Ngay sau đó, Lewis yêu cầu họ hôn nhau, sau đó so sánh phản ứng cơ thể khi hôn và khi được nếm chocolate. Kết quả cho thấy, cả hai việc hôn và ăn chocolate đều làm tăng nhịp tim, nhưng hiệu quả của chocolate kéo dài và mãnh liệt hơn. Thậm chí Lewis cho rằng, trong một số trường hợp, chocolate còn hiệu quả gấp 4 lần một nụ hôn say mê.
 
 
Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy vào thời điểm chocolate tan ra trên đầu lưỡi, gần như tất cả mọi vùng của não bộ đều bị kích thích, với cường độ và hiệu quả lớn hơn sự phấn khích từ việc hôn.
 
Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ với 6 cặp đôi tham gia cùng tần suất chưa đủ lớn. Nhưng dù sao, chúng ta vẫn có thể phần nào kết luận được khả năng tuyệt vời của chocolate, dù tính thuyết phục chưa thực sự cao.
 
Chocolate “tuyệt” hơn sex
 
Theo Mark Miodownik, một số nghiên cứu đã cho thấy trong nhiều trường hợp, chocolate thực sư còn tuyệt vời hơn chuyện tình dục.
 
 
Ông tìm kiếm danh sách các quốc gia tiêu thụ chocolate nhiều nhất và nhận thấy là đều nằm ở vùng Bắc Âu. Trong đó nước tiêu thụ nhiều nhất là Thụy điển, sau đó lần lượt là Ireland, Anh, Áo, Bỉ, Đức. Có một điểm đáng chú ý, đó là tỉ lệ sinh sản của những đất nước yêu thích chocolate này đều nhỏ hơn 2 (dưới 2 con/phụ nữ).

 
Có thể nguyên nhân là do khí hậu. Tất cả quốc gia kể trên đều nằm tại vùng có khí hậu lạnh, trong khi các quốc gia nhiệt đới không lọt vào danh sách này.
 
Nhưng theo Miodownik, nguyên nhân của tình trạng trên là do chocolate. Những trải nghiệm có được từ chocolate có thể đánh bật cảm xúc thăng hoa khi sex, khiến người ta xao nhãng trong "chuyện ấy".
 

 
Khi ít trẻ em được sinh ra đồng nghĩa với việc dân số thế giới giảm xuống. Điều này sẽ giảm gánh nặng về lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, không khí sẽ trong sạch hơn, diện tích đất/đầu người tăng lên, đồng thời cải thiện đáng kể môi trường - những yếu tố đang bị ăn mòn bởi con người.
 
Miodownik cho rằng, cần tạo nên một cuộc cách mạng chocolate trên toàn thế giới. Các nhà khoa học ẩm thực cần nghĩ ra cách bảo quản khác, hoặc một loại chocolate mới sao cho ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Mọi người trên thế giới đều có thể thưởng thức chocolate “đúng vị” và từ đó, chocolate sẽ “giải cứu thế giới” một cách thần kỳ.
 
* Bài viết dựa trên quan điểm của Robert Krulwich, đăng trên chuyên trang khoa học NPR.

 

(Theo kenh14)


Tag : giải trí, thời sự, xã hội, quốc tế, kinh doanh, hậu trường, thời trang, giải trí, nhà đẹp, đẹp, giới tính, khám phá, thể thao, thế giới xe, công nghệ,

           808

Tin tức liên quan

Cậu bé bị gia đình xích chân (06:03:25 / 05-01-2014 )
Mổ đẻ nhưng không thấy em bé (06:01:59 / 05-01-2014 )

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0915 804 857. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenh10.vn, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: Winamp media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.