Ngày đăng : 03:38:44 / 15-10-2014                                                                                                    Bản in

8 điều Ba gửi con gái

Ruby thương yêu

Hãy tìm cho mình một người thầy giỏi và vài ba người bạn tốt. Con có biết tại sao không? Bởi con chính là sản phẩm của nền giáo dục và những người bạn con tiếp xúc. Con muốn thành công, hãy tìm cho mình những người thầy thành công và chơi với những người bạn thành công.

Ruby yêu của Ba!

Có lẽ sẽ còn rất lâu nữa con mới đọc và thấu hiểu những điều Ba viết cho con ngày hôm nay. Giống như biết bao ông bố khác trên thế giới này, Ba cũng chỉ mong những điều tốt đẹp nhất, may mắn nhất và hạnh phúc nhất sẽ đến với con.

Có thể Ba là một người cha tham lam và đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, nhưng Ba hoàn toàn không mong muốn con coi đó là gánh nặng, là áp lực để sống một cuộc sống “giấc mơ cha đè nát cuộc đời con”. Ba chỉ mong muốn được chỉ cho con thấy con đường ngắn nhất, con đường ít chông gai nhất, con đường mà Ba đã đúc rút từ những thành công và thất bại trong cuộc sống, sự nghiệp của mình để con không phải vấp ngã vào những “hố sâu” như Ba từng vấp ngã.

 

Điều thứ nhất: Ba mong con biết rằng chỉ có con là người duy nhất phải chịu trách nhiệm trước cuộc đời mình. Cuộc đời của con có lấp lánh ánh hào quang của sự thành công, hay màu đen của sự thất bại, tất cả đều do con quyết định. Ba mẹ chỉ có thể là những người tạo điều kiện tốt nhất để con tạo dựng tương lai tươi sáng của chính mình, chứ không thể tạo dựng và sống hộ cuộc đời của con. Tương lai của con sẽ hoàn toàn do con chọn lựa và con phải luôn nhớ rằng: Thứ gì do con tạo dựng bằng mồ hôi và trí tuệ của mình mới mãi là của con.

Điều thứ hai: Con phải biết luôn luôn yêu quý bản thân mình trước khi nghĩ đến việc yêu quý người khác. Ruby của Ba không bao giờ được phép tin những điều sáo rỗng của ai đó nói với con rằng, họ yêu con hơn yêu chính bản thân mình. Cuộc đời này chỉ có những người cha, những người mẹ mới có thể dành điều đó cho những đứa con, chứ không phải ai đó ngoài kia. Chỉ khi con biết yêu quý bản thân mình, biết cảm nhận sự may mắn vì được sinh ra trên cõi đời này mới giúp con trở thành một cô gái mạnh mẽ, không sợ tổn thương trước song gió cuộc đời. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nảo, con phải luôn thể hiện sự tự tin, mạnh mẽ và không bao giờ sợ thất bại.

Điều thứ ba: Thế giới này không có sự công bằng tuyệt đối, cuộc sống này không có sự phân định đúng sai rõ ràng, điều duy nhất con có thể làm là thích nghi với nó. Lịch sử của nhân loại, của các hình thái kinh tế, sự tồn vong của các doanh nghiệp mãi luôn bị chi phối bởi quy luật: Chân lý thuộc về kẻ mạnh. Muốn chứng minh con đúng, muốn người khác tin mình, con hãy trở thành người thành công, trở thành một “kẻ mạnh” trong xã hội.

Điều thứ tư: Sống phải có ước mơ và những hoài bão cháy bỏng. Có bao giờ con tự hỏi, tại sao trên thế giới này có một số người nắm 90% tài sản của thế giới, trong khi 90% còn lại, chỉ nắm 10% tài sản nhân loại? Có những người luôn sống hạnh phúc, luôn làm việc mê say, luôn nhìn thấy niềm vui trong cuộc sống nhưng đa phần còn lại luôn đau khổ và dằn vặt chuyện tiền bạc, ưu phiền? Sự khác nhau duy nhất giữa họ chỉ là ước mơ, mục tiêu và hoài bão sống. Dù ước mơ của con sau này sẽ trở thành chủ một tập đoàn kinh tế hay một người làm công tác xã hội, con người của gia đình… thì hãy luôn sống có ước mơ. Chỉ có ước mơ, có mục tiêu cuộc sống rõ ràng và hành động hàng ngày mới giúp con định hướng được cuộc đời mình, mới giúp con tìm được con đường để đi tới đích. Ba mong con được sống là chính mình, luôn làm việc với niềm đam mê và nhiệt huyết. Con hãy cố gắng hoàn hảo trong mọi công việc của mình dù là những việc nhỏ nhất để tạo dựng cho mình thói quen thành công.

Điều thứ năm: Hãy tìm cho mình một người thầy giỏi và vài ba người bạn tốt. Con có biết tại sao không? Bởi con chính là sản phẩm của nền giáo dục và những người bạn con tiếp xúc. Con muốn thành công, hãy tìm cho mình những người thầy thành công và chơi với những người bạn thành công. Thành công bằng sức của mình luôn là điều quý giá, nhưng đó không phải là con đường bắt buộc con phải đi. Nếu con là một con kiến, hãy tìm cho mình những con voi cho phép con được đứng trên vai của họ để con thấy rằng, con đang đứng trên hàng vạn, hàng vạn những chú kiến cần cù chăm chỉ khác. Thông minh là thiên phú trời ban nhưng không phải là công cụ vạn năng để đi tới thành công. Các kỹ năng xã hội, các mối quan hệ xã hội mới là điều con cần phải học và tạo dựng cho mình để đi tới giấc mơ con đã lựa chọn.

 

Điều thứ sáu: Con phải rèn luyện cho mình thói quen học tập và đọc sách suốt đời. Chỉ có những người thiển cận mới nói rằng: Không cần học tập, không cần có tri thức con sẽ thành công. Ba không phủ nhận thế giới này có rất nhiều tỷ phủ không học đại học vẫn có thể thành công.Nhưng con ngẫm lại xem, tại sao họ không học tập? Lý do đơn giản, ngành họ học, trường họ học không giúp họ thực hiện được ước mơ sự nghiệp của chính mình. Họ rời trường học, nhưng họ vẫn luôn ngày đêm học tập từ những người thành công, từ những cuốn sách của những nhà tư tưởng vĩ đại.

Tri thức luôn là sức mạnh, nhưng nó chỉ trở thành sức mạnh thực sự khi con thấu hiểu và dùng tri thức đó vào những việc có ích cho cuộc sống. Ba không mong con sẽ học giỏi tất cả các môn trong nhà trường, hoặc trở thành một học sinh, sinh viên xuất sắc vượt trội về mọi mặt. Ba chỉ mong con hãy là người đứng đầu trong những môn học mà con yêu thích, những môn học sẽ có ích cho ước mơ của con.

Điều thứ bảy: Con phải luôn biết yêu quý sức lao động và giá trị của đồng tiền. Việc đó không có gì là xấu xa hay tầm thường cả. Giá trị của sức lao động được đo đếm bằng tiền bạc con nhận được. Con có yêu lao động, yêu tiền bạc thì những thứ đó mới có thể mỉm cười với con. Cuộc sống sẽ luôn có những người nói rằng: Tiền bạc không quan trọng với họ nhưng họ lại luôn đau khổ, dằn vặt để kiếm tiền. Con muốn làm được nhiều việc lớn, con muốn giúp đỡ cho nhiều người, con muốn làm từ thiện thì nhất thiết con phải có nhiều tiền.

Điều cuối cùng – Thứ tám: Ba mẹ sẽ luôn ở bên con, chăm lo cho con và chỗ dựa tinh thần cho con trong cả cuộc đời của mình. Mỗi khi con mệt mỏi, con muốn dừng chân, con cần những lời động viên, con hãy về nhà và ngả vào vòng tay cha mẹ. Gia đình luôn là thứ tài sản quý giá nhất con cần gìn giữ. Dù con có thế nào đi chăng nữa, dù trở thành cô gái thành công hoặc chưa thành công như con kỳ vọng thì con vẫn mãi là Ruby yêu quý của ba mẹ.

Bài: Ngô Phú Mạnh

Ngô Phú Mạnh (phuongthuy0512@gmail.com)

 

(Theo Đẹp)


Tag : tâm sự, con gái, ba,

           16186

Tin tức liên quan

    Tin showbiz
Trang chủ Hậu trường Quốc tế Thời trang Đẹp Giải trí Khám phá Thời sự Xã hội Kinh doanh Nhà đất Thể thao Giới tính Thế giới xe Công nghệ Video

CHUYÊN TRANG GIẢI TRÍ - XàHỘI - HOTLINE: 0968 027 610. Liên hệ nội dung: toasoansaohot@gmail.com
Đối tác truyền thông: kenhtre.com, thoitrangquocte.vn
Đối tác media: The Duong media team
Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp.
Xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc saohot.vn khi trích đăng từ website này.